9 cách tăng tuổi thọ pin năng lượng mặt trời không phải ai cũng biết

Tuổi thọ pin mặt trời là một trong những yếu tố mà những nhà sản xuất xem xét để làm pin mặt trời mạnh mẽ. Nhưng sau một thời gian sử dụng thì pin sẽ không hoàn hảo và già đi. Dưới đây sẽ đề cập những cách tăng tuổi thọ pin. Cùng theo dõi nhé!

Cách Tăng Tuổi Thọ Pin Năng Lượng Mặt Trời
Cách Tăng Tuổi Thọ Pin Năng Lượng Mặt Trời

Đèn năng lượng mặt thường kéo dài trong bao lâu?

Giống như những mặt hàng khác thì hầu hết những loại đèn led năng lượng mặt trời đều cảm biến ánh sáng đều có thời hạn sử dụng, chúng cũng sẽ hết điện. Vì thế mà nó cũng cần một việc là làm để sạc lại cho chúng cung cấp được ánh sáng tốt nhất vào ban đêm. Và ánh sáng của mặt trời cũng sẽ giúp chiếu lên những tấm pin năng lượng mặt trời để tạo ra được một lượng điện đủ được lưu trữ được lượng pin ở trong đèn.

Pin sạc theo tiêu chuẩn của đèn cũng thường kéo dài trong khoảng 2 năm khi mà chúng phải được thay thế. Sau đó thì nó cũng không đủ năng lượng để nhằm cung cấp được ánh sáng khi đêm đến. Bạn cũng có thể mua các pin thay thế để đảm bảo cho những hoạt động của đèn tốt hơn và tích trữ đủ được năng lượng cung cấp cho đèn hoạt động.

Thông thường thì tuổi thọ trung bình của đèn led là tầm 50.000 giờ và cũng có thể cao hơn thế nữa với những công nghệ led ngày càng được cải tiến.

Yếu tố làm ảnh hưởng đến pin bị chai

Yếu Tố Làm ảnh Hưởng đến Pin Bị Chai
Yếu Tố Làm ảnh Hưởng đến Pin Bị Chai

Vòng đời pin năng lượng mặt trời

Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời cũng có thể dễ dàng xác định được thông qua vòng đời hay số chu kỳ sử dụng của nó. Pin bị ngập cũng có thể kéo dài trong khoảng 300 đến 700 chu kỳ trong quá trình sử dụng bình thường. Một pin gel cũng có thể kéo dài trong 500 đến 5000 chu kỳ. Pin lithium cũng có thể đạt đến 2000 chu kỳ.

Độ sâu xả

Độ sâu xả là một mức độ pin năng lượng mặt trời được sử dụng so với chính công suất chung của nó. Khi mà pin xuống cấp khi mà chúng được sạc và xả. Điều này cũng từ từ làm giảm được khả năng lưu trữ năng lượng của pin. Ví dụ như một pin có công suất 100KW mà được xả ở mức 60% và cũng sẽ có 40 KWh sạc còn lại.

Nhiệt độ 

Hoạt động hóa học sẽ cao hơn khi mà pin được bảo quản ở nhiệt độ cao. Vì thế mà công suất mặt trời sẽ khi nhiệt độ trong phòng quá thấp. Nhưng, tuổi thọ chu kỳ pin cũng sẽ giảm ở nhiệt độ cao.

Cách làm tăng tuổi thọ pin năng lượng mặt trời

Sạc lần đầu đúng cách

Cũng như bao sản phẩm khác cần dùng đến pin khác, bạn cũng đừng sử dụng ngay và quá mức khi nhận nhận được đèn năng lượng mặt trời mới. Bạn cũng nên dành thời gian và bắt đầu sạc pin cho đến khi mà đạt được dung lượng tối đa. Vì thế hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp cho đèn khoảng 10 đến 12 giờ nhận được lượng ánh sáng đầy đủ trước khi mà bạn cài đặt. Điều này cũng tối ưu hóa được hiệu suất của pin và nó cũng sẽ có chu kỳ sạc tốt hơn.

Điều chỉnh góc phù hợp

Hầu hết những đèn năng lượng mặt trời cũng sẽ cho phép bạn được điều chỉnh được góc và vị trí của solar panel, có 2 loại đèn: loại có tấm pin và đèn sẽ rời nhau, loại tấm pin gắn với đèn. Vì thế mà tận dụng tốt nhất thì bạn nên lắp đặt đèn với tấm pin đối diện với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ngoài ra thì bạn cũng hãy chắc chắn được rằng không có gì ngăn chặn hay che chắn nó khỏi ánh sáng của mặt trời trực tiếp. Hướng lắp đặt cũng tùy thuộc vào vị trí địa lý nơi mà bạn sống.

Xác định đúng vị trí lắp đặt đèn

Vị trí lắp đặt tấm pin của đèn cũng phụ thuộc rất nhiều vào vị trí địa lý hay thời tiết để tạo ra năng lượng của nó.Nhưng vẫn có một vài thứ mà bạn cũng cần để tối ưu nó. Hều hết những đèn mà có tấm pin của chúng nằm ở phía trên, vì thế hãy giữ một khu vực thoáng để có thời gian nắng trung bình là 6 – 8 sạc tối đa.

Ngoài ra thì bạn cũng chú ý đến những vật thể xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của tấm pin. Có bất cứ vật thể bị che khuất như cây, hàng rào xung quanh cũng có thể làm giảm được lượng ánh sáng mặt trời mà nó nhận được. Bạn cũng có thể không thể nhận thấy được điều này, nhưng góc ánh sáng mặt trời cũng có thể thay đổi theo thời gian trong một ngày

Tránh xa những đèn khác 

Hầu hết những tấm pin của đèn đều được trang bị sự cảm biến ánh sáng cho phép chúng được phát hiện những mức ánh sáng xung quanh. Đó cũng là lý do mà tại sao đèn mặt trời của bạn có thể tự động bật khi mà màn đêm buông xuống và cũng có thể nếu có những đèn khác ở gần nó và đèn của bạn cũng thể bật ngay cả khi mà nó nửa đêm.

Thường xuyên làm sạch tấm pin mặt trời

Cũng giống như bao sản phẩm có thể sạc lại khác, làm sạch thường xuyên những tấm pin mặt trời cũng cho phép bạn được đảm bảo được khả năng thụ năng lượng mặt trời tốt. Cho thời gian chiếu sáng lâu hơn nhiều. Để có được một quy trình làm sạch thích hợp và bạn cũng nên sử dụng một miếng vải mềm để tiến hành lau bề mặt của mỗi tấm pin trong khoảng thời gian 2 tuần 1 lần. Đó cũng là cách để đảm bảo được đèn hoạt động tốt nhất.

Một số đèn thiết kế với chỉ số IP là cách trang bị tốt để đối phó với thời tiết khắc nghiệt. Lưu ý rằng nhiệt độ lạnh cũng có thể là yếu tố ảnh hưởng nhẹ đến tuổi thọ của pin. Ánh sáng ban ngày ít hơn và đêm dài hơn cũng làm ảnh hưởng đến đèn.

Thường Xuyên Làm Sạch Tấm Pin Mặt Trời
Thường Xuyên Làm Sạch Tấm Pin Mặt Trời

Cất đèn vào nhà vào mùa đông

Không nhiều người được hiểu rằng cất giữ đèn bên trong nhà với nhiệt độ lạnh sẽ làm cho tuổi thọ của pin được lâu hơn. Đây cũng là xem là cách được đèn cập lớn nhất khi mà sử dụng đèn năng lượng mặt trời vào những ngày trời đông không hấp thu được năng lượng. Bạn cũng chỉ sử dụng biện pháp khi ở khu vực miền Trung và Bắc vì 2 nơi này có sự phân biệt rõ rệt về mùa.

Kiểm soát số lượng pin

Cố gắng giảm thiểu được số lượng pin mà bạn sử dụng ở trong dãy. Sử dụng nhiều pin sẽ làm tăng kết nối và điện trở cũng có thể dẫn đến tình trạng sạc không đều. Cố gắng giới hạn số được số lượng pin mà bạn sử dụng trong dãy xuống còn 4 hay ít hơn.

Thực hiện cân bằng trên pin năng lượng mặt trời

Cân bằng pin là quá trình sạc pin của bạn một cách có kiểm soát. Sạc pin không đồng đều cũng gây ra hiện tượng sunfat hóa ở trên những tấm pin kim loại bên ngoài. Sạc quá tải sẽ loại bỏ điều này thông qua việc thoát khí. Pin năng lượng trời có bộ điều khiển để tránh sạc quá tải nên hoạt động này cũng không thực sự cần thiết cho những sản phẩm này.

Sử dụng đúng pin mặt trời

Pin lithium được khuyến khích sử dụng hơn vì chúng cũng có thể hoạt động tới 8 năm. Chúng cũng có thể dễ dàng thay thế nếu như mà chúng cũng không hoạt động đúng do các yếu tố như: phích cắm và đầu nối chống nước đặc biệt được sử dụng. Để đảm bảo được rằng pin lithium bạn được sử dụng có điện áp định mức 12.8V hay 25.6V để đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động được lâu hơn và chúng cũng sạch hơn và an toàn hơn cho môi trường.

Ai cũng muốn cách tăng tuổi thọ pin, muốn hiệu quả chiếu sáng như ban đầu như không phải ai cũng làm được điều đó. Trên đây là những biện pháp giúp cho bạn nên thực hiện theo. Hãy để pin ở vị trí hứng ánh sáng nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan