Cần lưu ý gì trước khi ‘xuống’ tiền mua quạt năng lượng mặt trời mùa nắng nóng?

Với ưu điểm không sợ mất điện đột ngột, quạt năng lượng mặt trời khiến nhiều người tiêu dùng đổ xô đi mua trong những ngày hè nắng nóng này. Tuy nhiên quạt cũng có những nhược điểm mà người tiêu dùng cần biết, trước khi quyết định mua về sử dụng.

Tiết kiệm điện năng, khả năng di động cao

Quạt pin (năng lượng) mặt trời thay vì chạy bằng điện như các loại thông thường sẽ vận hành hoàn toàn dựa trên nguồn năng lượng mặt trời. Điều này giúp giảm đáng kể hóa đơn tiền điện hàng tháng, điều mà người tiêu dùng ưa thích nhất.

Theo đó, mỗi chiếc quạt năng lượng mặt trời sẽ đi kèm theo một tấm pin mặt trời giúp hấp thụ ánh nắng và sản xuất điện năng để duy trì hoạt động. Theo quảng cáo, khi đặt ở ngoài trời nắng 4-6 tiếng, bộ điều khiển của quạt sẽ được nạp năng lượng vào pin. Sau khi được nạp đầy, quạt sẽ hoạt động trong 6-10 tiếng liên tục.

Quạt năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm như không tốn tiền điện, không sợ mất điện đột ngột, có thể di chuyển khi đi cắm trại, dã ngoại
Quạt năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm như không tốn tiền điện, không sợ mất điện đột ngột, có thể di chuyển khi đi cắm trại, dã ngoại.

Hiện nay trên thị trường, những chiếc quạt này có xuất xứ từ nhiều nơi như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam… Trong đó, loại thấp nhất có giá khoảng 200.000-300.000 đồng (quạt mini), quạt cây có giá dao động 800.000-3 triệu đồng. Nhiều dòng quạt đang được giảm giá 20-50% để hút người mua.

Các mẫu quạt lớn có thiết kế tương tự các loại quạt hộp, quạt cây thông thường. Tuy nhiên, thay vì dùng động cơ điện xoay chiều, chúng dùng động cơ điện một chiều. Bên trong trang bị viên pin từ 10.000 mAh – 30.000 mAh tùy theo kích thước và công suất, hoặc dùng ắc-quy rời. Thiết bị đi kèm dây cáp để kết nối với tấm pin năng lượng mặt trời và bộ sạc để sạc bằng điện lưới trong trường hợp không có nắng.

Những yếu điểm cần biết

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, anh Nguyễn Mạnh Hùng, chủ một cửa hàng bán điện máy trên phố Tây Sơn, Hà Nội cho biết: Thời điểm này quạt năng lượng mặt trời đang bán rất chạy. Từ đầu mùa, cửa hàng anh đã bán được hơn 500 chiếc.

So với quạt truyền thống thì quạt năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm như không tốn tiền điện, không sợ mất điện đột ngột, có thể di chuyển khi đi cắm trại, dã ngoại, có thể sạc trực tiếp cho các thiết bị di động khác như điện thoại, đèn pin qua cổng USB rất tiện lợi. Tuổi thọ của pin cũng được 3-5 năm sử dụng.

Quạt Năng Lượng Mặt Trời

Chị Nguyễn Ngọc Hà, quận Đống Đa, Hà Nội từng mua và sử dụng quạt năng lượng mặt trời cho biết: Quạt hoạt động khá ổn, tiết kiệm điện. Tuy nhiên tấm pin năng lượng mặt trời kèm theo khá rườm rà nên cần có không gian, không phù hợp với nhà hẹp, chật chội. Ngoài ra cũng cần có vị trí gắn tấm pin đón ánh nắng nên thích hợp với những ngôi nhà có khu vực mái nhà, tầng thượng, ban công rộng rãi để di chuyển thiết bị.

Ngoài ra người tiêu dùng cũng cần cân nhắc kỹ trước khi mua vì giá thành ban đầu của quạt năng lượng mặt trời cao hơn quạt truyền thống. Không nên mua những quạt giá rẻ vì nguồn gốc tấm pin không rõ ràng sẽ khiến chất lượng và công suất hoạt động của quạt kém đi. Tuổi thọ của pin cũng chỉ có 3-5 năm nên sẽ tốn chi phí thay pin.

Thêm vào đó, khi trời mưa, khả năng sạc của quạt sẽ kém đi, do đó vào mùa mưa kéo dài quạt năng lượng mặt trời sẽ không phát huy được hết lợi ích của chúng. Khi đó, quạt vẫn phải sử dụng bằng điện lưới như thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan