Những vấn đề liên quan chấn lưu trong thiết bị đèn

Chấn lưu là một bộ phận không thể thiếu trong thiết bị chiếu sáng và còn giúp kéo dài tuổi thọ của bóng đèn. Tiết kiệm điện năng và cũng có thể kiểm soát được nguồn sáng phù hợp cho chính không gian sáng của gia đình bạn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ trình bày rõ hơn về chấn lưu là gì và một vài thông tin hữu ích khác nhé.

Chấn Lưu đèn Led
Chấn Lưu đèn huỳnh quang

Chấn lưu là gì?

Chấn lưu (ballast) tên gọi khác là tăng phô, đây là một bộ phận thường được thấy ở những đèn huỳnh quang nhằm để giới hạn được dòng điện cho đèn hoạt động tốt.

Chấn lưu sẽ điều chỉnh dòng điện và cũng cung cấp đủ điện áp nhằm để đèn được hoạt động bình thường. Trong trường hợp mà không có chấn lưu để hạn chế được dòng điện thì đèn huỳnh quang sẻ kết nối trực tiếp với chính nguồn điện cao thế nhanh chóng và cũng không kiểm soát được mức tăng của dòng điện. Trong 1 giây, đèn sẽ nóng quá và cũng có thể bị cháy không thực hiện hoạt động nữa.

Trong suốt quá trình mà khởi động đèn thì chấn lưu cũng phải cung cấp nhanh điện áp cao nhằm để thiết lập quan giữa hai điện cực của đèn. Sau khi mà hồ quang được thiết lập thì chấn lưu cũng nhanh chóng giảm điện áp và đồng thời điều chỉnh dòng điện để tạo ra được nguồn ánh sáng ổn định.

Hệ số chấn lưu là gì?

Hệ số chấn lưu cũng được tính theo cách chia quang thông (lumen) đầu ra của tổ hợp chấn lưu đèn cho quang thông đầu ra của bóng đèn đó. Hệ số chấn lưu cũng lớn hơn 1 tức là hệ thống của đèn sẽ tạo ra được ít ánh sáng hơn so với chấn lưu mà tham chiếu và ngược lại.

Cách nhận được chấn lưu hỏng và giải pháp

Thông thường thì chấn lưu hoạt động tốt trong 3 năm đầu và cũng sau đó chúng sẽ hoạt động yếu hơn thậm chí là sẽ hỏng. Cụ thể là khi bạn thấy được tình trạng đèn chiếu sáng mờ hơn khi mà bật công tắc đèn mãi mà mới sáng và tình trạng này cũng nhấp nháy kéo dài thậm chí còn không thể được phát ánh sáng.

Nếu như mà bạn gặp những biểu hiện này ở trong nhiều ngày liên tục thì bạn hãy nên gọi thợ kiểm tra chấn lưu. Bởi khả năng cao là nó sẽ bị hỏng và bạn cũng nên làm đơn giản là mua chấn lưu mới và thay thế.

Có bao nhiêu loại chấn lưu?

Chấn lưu được chia làm 2 loại: chấn lưu điện tử và chấn lưu điện cảm.

Chấn lưu điện tử đèn huỳnh quang

Đây là một chấn lưu mà sử dụng công nghệ mới có tần số cao 20.000Hz và cũng có tác động vào lớp photpho của đèn huỳnh quang rất nhanh nên hầu như người dùng cũng không thể dùng mắt thường để phát hiện ra nó có nhấp nháy hay không. Ngoài ra thì chấn lưu điện tử cũng có ưu điểm là tuổi thọ cao và cũng rất dễ lắp đặt, an toàn khi mà sử dụng.

Chấn Lưu điện Tử
Chấn Lưu điện Tử

Chấn lưu điện cảm

Chấn lưu này là một công nghệ cũ hơn nên cũng xuất hiện nhiều ưu điểm mà chưa được khắc phục như: nhấp nháy gây ảnh hưởng đến mắt cho người dùng và cũng có tuổi thọ cao cần phải được thay thế nhiều.

So sánh cho thấy được độ nhấp nháy của chấn lưu điện là từ khoảng 0.04 – 0.07 trong khi đo chấn lưu điện thay thế cho chấn lưu điện cảm.

Lưu ý khi mua chấn lưu đèn led

Theo như những phân tích ở trên thì khuyên bạn nên chọn loại điện tử nhưng không phải loại nào cũng có chất lượng tốt vì thế mà bạn cũng cần chút kiến thức để lựa chọn loại chất lượng cao để tránh được mua phải hàng kém chất lượng.

Đối với chất lưu thì chất lượng cũng phải đảm bảo được các tiêu chuẩn: tuổi thọ>12.000h, hệ số công suất cao, hở mạch, bảo vệ được quá tải và có dự nhiệt.

Đối với những chấn lưu mà đèn huỳnh quang có chất lượng kém thì sẽ không có dự nhiệt và có hệ số công suất chỉ bằng 0.5 – 0.6 tuổi thọ khoảng 3000 – 6000h.

Làm thế nào mà tiết kiệm được năng lượng cho những hệ thống đèn phụ thuộc vào balát?

Việc nhiên liệu hóa thạch cũng ngày càng được khan hiếm và cũng dẫn đến việc chi phí điện ngày càng được tăng lên. Điều này cũng có một số tác động đến việc phát triển của những hệ thống đèn chiếu sáng làm sao để chúng được vận hành được hiệu quả hơn. Lựa chọn thông minh, sáng suốt nhất để tiết kiệm được điện năng cho hệ thống chiếu sáng là sử dụng những loại đèn đèn tiết kiệm điện. Nhưng trong một số trường hợp mà sử dụng những loại đèn phụ sử dụng cho chấn lưu cũng rất hiệu quả về năng lượng tiêu thụ.

Cấu Tạo Của Chấn Lưu
Cấu Tạo Của Chấn Lưu

Dưới đây là một số lợi ích mà chấn lưu mang lại

Điều chỉnh độ sáng

Khi mà được thiết kế với những nút điều khiển tiện lợi và chấn lưu cũng có thể điều chỉnh độ sáng theo như nhu cầu của người sử dụng bằng việc thay đổi công suất của phát sáng. Điều này sẽ giải pháp giúp người dùng tối ưu được điện năng hơn.

Hệ thống đèn sử dụng nhiều chấn lưu

Chấn lưu cũng có thể hoạt được song song 2 chiều hay nhiều chấn lưu riêng biệt. Chúng cũng có thể hoạt động cùng nhau để điều chỉnh được công suất của nguồn sáng của nhiều thiết bị đèn.

Ví dụ: Bạn có một hệ thống 4 bóng đèn huỳnh quang và cũng muốn cài đặt làm sao để chỉ với 1 nút bấm bạn có thể giảm được công suất chiếu sáng xuống 50%. Trong trường hợp này thì hệ thống chấn lưu kép là hoàn hảo nhất. Bằng những cách lắp đặt của mỗi cặp đèn ở trên bộ chấn lưu riêng biệt thì nó cũng cho phép bạn được dễ dàng điều chỉnh được nguồn sáng và cũng từ đó sử dụng được điện năng hiệu quả hơn.

Hệ số chấn lưu thấp

Nếu như bạn muốn giảm được mức tiêu thụ điện và cũng không cần điều chỉnh được độ sáng thì bạn cũng có thể xem xét một số sản phẩm mà có hệ số chấn lưu thấp. Đây cũng là một số lựa chọn tương đối hiệu quả về chi phí nhằm giúp giảm được khoảng 10- 15% công suất chiếu sáng của đèn (lưu ý thì cũng cẩn thận khi sử dụng những sản phẩm mà có hệ số balát thấp ở trong những môi trường lạnh như tủ lạnh và tủ đông).

Trên đây là những thông tin cơ bản và đầy đủ nhất mà bạn có thể nhắc đến khi mà đề cập về chấn lưu. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì hãy để lại comment để chúng tôi giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan