Những thông tin quan trọng nhất về tiêu chuẩn chỉ số IP đối với đèn Led

Chỉ số IP là viết tắt của từ ingress protection – bảo vệ chống xâm nhập. Chỉ số này cũng thường được gọi là một tiêu chuẩn chống nước IP và tiêu chuẩn chống nước IP hay còn gọi là tiêu chuẩn chống thấm nước IP. Đây cũng là một thông số để biểu thị được những cấp độ của lớp vỏ máy bảo vệ được thiết bị khỏi những xâm nhập của bụi bẩn và nước. Để hiểu hơn về chỉ số này thì bạn hãy đọc qua bài viết dưới đây nhé!

Chỉ Số IP Chống Nước Và Chống Bụi
Chỉ Số IP Chống Nước Và Chống Bụi

IP là gì?

IP được viết tắt của từ International Protection hay có thể hiểu Ingress Protection được tạm dịch là bảo vệ chống xâm nhập.

Cấp bảo vệ IP được quy định bởi ICC (The International Electrotechnical Commission) – Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế. Đây là một trong những cơ quan được sự đánh giá sự phù hợp và tiêu chuẩn quốc tế được sự công nhận ở trên toàn cầu. Đưa ra một tiêu chuẩn để xác định được việc bảo vệ đầy đủ những sản phẩm chống lại sự xâm nhập của bụi hay nước.

IP là cấp bảo vệ ip chống lại sự xâm nhập, chống bụi và chống nước. Đây là hai con số thể hiện được mức độ bảo vệ của thiết bị để chống lại sự tác động của nước và bụi.

IP có những cấp bảo vệ IP54, IP55, IP67, IP66, IP68 và IP20… Nhìn những cấp bảo vệ này thì ta có thấy được mỗi sau IP gồm 2 chữ số. Mỗi chữ số sẽ đại diện mức độ cho phép đối với một số môi trường:

  • Chữ số đầu tiên: mức độ cho phép những chất rắn (bụi) xâm nhập.
  • Chữ số thứ 2: mức độ cho phép những chất hạt lỏng (nước).

Ý nghĩa của mã IP đối với sản phẩm của đèn Led và đèn năng lượng mặt trời

Ý Nghĩa Của Mã Ip
Ý Nghĩa Của Mã Ip

Trong lĩnh vực đèn Led chiếu sáng, đối với đèn led năng lượng mặt trời thì chỉ số IP rất quan trọng. Đặc là những thiết bị sản phẩm đèn Led sử dụng ngoài trời.

Nếu như một sản phẩm đèn led mà không có chỉ số IP thì tất nhiên mặt hàng đó sẽ không đảm bảo chất lượng khi sử dụng và cũng nguy hiểm hơn.

Đối với những mặt hàng chính hàng thì  IP luôn được công khai rõ ràng để đảm bảo được chất lượng cho khách hàng và những mặt hàng đó cũng đã qua kiểm định.

Ý nghĩa của những chỉ số IPXY

Cấu trúc của bảo vệ IP bao gồm: IP và 2 chữ số. Chữ số thứ nhất sẽ nói lên độ bảo vệ chóng thâm nhập và chữ số thứ 2 sẽ nói đến độ bảo vệ chống sự thâm nhập nước.

Ý nghĩa của IP
Giá trị Chỉ số thứ nhất -X- mức độ chống bụi Chỉ số thứ hai -Y- mức độ chống nước
0 Không bảo vệ Không được bảo vệ chống nước
1 Bảo vệ ngăn chặn và chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính tầm khoảng lên đến 50mm Bảo vệ ngăn chặn và chống lại các giọt nước rơi thẳng đứng. Nước rơi theo phương thẳng đứng như những nước mưa mà không có gió đi kèm thì sẽ không gây tác động gì tới sự hoạt động của thiết bị.
2 Bảo vệ ngăn chặn và chống lại sự thâm nhập của các vật rắn có kích thước đường kính lên đến 12 mm Bảo vệ ngăn chặn và chống nước, chống xâm nhập của nước ở  những góc nghiêng 45 độ. Hay khi thiết bị được đặt nghiêng ở mức nghiêng 15 độ thì phun nước thẳng đứng cũng sẽ không gây ra ảnh hưởng hay tác hại nào.
3 Bảo vệ ngăn chặn và chống lại sự thâm nhập của các vật rắn có kích thước trên 2.5 mm Bảo vệ, ngăn chặn và chống nước phun ở mức trực tiếp với góc lên đến 60 độ (như hiện tượng trời mưa kèm theo gió mạnh)
4 Bảo vệ ngăn chặn và chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước trên 1 mm Bảo vệ, ngăn chặn và chống nước phun từ nhiều hướng trong giới hạn được cho phép.
5 Bảo vệ ngăn chặn và chống lại hạt bụi Bảo vệ, ngăn chặn và chống lại sự xâm nhập của nước vòi phun theo áp lực cao từ khắp mọi hướng, với giới hạn được cho phép.
6 Ngăn chặn, chống bụi hoàn toàn Bảo vệ, ngăn chặn và chống sự xâm nhập của các con sóng to lớn. Thiết bị có khả năng được lắp đặt ở trên boong tàu và cũng có khả năng chống chịu  được các con sóng mạnh.
7 Bảo vệ được thiết bị ngâm trong nước trong một khoảng thời gian ngắn với áp lực nước nhỏ.
8 Bảo vệ những thiết bị có khả năng làm việc bình thường khi ngâm lâu ở trong nước dưới áp lực nhất định, bảo đảm không có hại do nước gây ra.

Một số cấp IP phổ biến

IP được viết tắt của từ Ingress Protection được quy định theo định nghĩa của tiêu chuẩn quốc tế IEC 529.

Tiêu chuẩn chống nước và chống bụi của chỉ số IP54

IP54 có ý nghĩa là chỉ ngăn chặn được hạt bụi. Ngăn chặn được sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn và nó cũng có thể ngăn chặn được hoàn toàn nhưng chúng cũng không có ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị. Điều này cho phép sự ngăn chặn sự xâm nhập của nước ở từ vòi phun ở tất cả các hướng.

Tiêu chuẩn chống bụi và chống nước của IP55

IP55 có khả năng ngăn chặn được sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn và bụi xâm nhập không làm ảnh hưởng đến hoạt động của những thiết bị. Đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun với áp lực ở tất cả những hướng.

Tiêu chuẩn chống nước và chống bụi IP65

Chỉ Số Ip67
Chỉ Số Ip67

Chỉ số này có ý nghĩa là chống bụi thâm nhập tuyệt đối và có khả năng bảo vệ và chịu được sự mức áp lực nước thấp từ tất cả mọi hướng.

Tiêu chuẩn chống bụi và chống nước IP67

Tức là đèn led có khả năng bảo vệ và chống lại được những vấn đề bị ngân ở dưới nước có độ sâu từ khoảng 15cm cho tới 1m. Được hiểu là dù trời có mưa ngập thì đèn led cũng sẽ không bị cháy và hỏng.

Tiêu chuẩn chống bụi và chống nước IP68

Chỉ số Ip68 được sản xuất với chỉ số chuẩn IP cao nhất và cũng có ý nghĩa là đèn Led được thi công và cũng được lắp đặt ở những vị trí mẫn cảm với đồ điện như bể bơi và hồ phun nước. Chỉ số Ip68 cũng sẽ đảm bảo được đèn led vận hành và cũng hoạt động ổn định và bình thường ở trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt.

Tiêu chuẩn IP của đèn năng lượng mặt trời

Tiêu Chuẩn Ip Của đèn Năng Lượng Mặt Trời
Tiêu Chuẩn Ip Của đèn Năng Lượng Mặt Trời

Độ ẩm chỉnh là một lý do chính mà những bộ phận kim loại và những thiết bị điện tử sẽ nhanh hỏng, đặc biệt là những thiết bị đèn ngoài trời mà chịu ảnh hưởng trực tiếp của mưa bão.

Khi nói về tiêu chuẩn để cấp bảo vệ IP của đèn Led thì bạn phải xác nhận 2 yếu tố: Khả năng chống nước và khả năng chống lại những vật thể và công trùng. Bảo vệ được sự xâm nhập của nước cực kỳ quan trọng đối với những sản phẩm ở ngoài trời. Nếu như không có IP cao để bảo vệ tốt thì đèn sẽ nhanh hỏng.

Đối với những loại đèn Led như đèn sân vườn và đèn âm đất, đèn cắm cỏ và đèn đường Led vì hoạt động ở trong môi trường có bụi bẩn cao và ngoài trời nên thông thường thường thì những đèn này phải có chỉ số chống bụi ở cấp số 6. Tức là mức độ này bảo vệ bụi hoàn toàn, ngăn ngừa sự hoàn toàn sự xâm nhập của những đối tượng và bụi bẩn, côn trùng. Chỉ số chống nước có thể cấp 5,6,7.

Nhưng còn tùy thuộc vào từng loại đèn và khu vực chiếu sáng mà đèn cần đạt chỉ số IP phù hợp. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những chỉ số IP của một số dòng đèn Led ngoài trời phổ biến.

Chỉ số IP của đèn pha Led ngoài trời

Đèn pha Led chiếu sáng ngoài trời nên phải chống chịu được nhiều yếu tố ở bên ngoài như: gió, bụi, mưa, côn trùng, bảo… tức là khả năng chống bụi xâm nhập tuyệt đối và chịu được sự áp lực nước thấp từ mọi hướng.

Khi đó bạn sẽ tuyệt đối yên tâm khi sử dụng đèn pha led với những điều kiện thời tiết mưa ẩm thông thường ngoài trời mà không lo có sự cố.

Chỉ số IP đèn Led âm đất và âm sàn

Đây là sản phẩm cần chú trọng đến đèn âm đất và âm sàn vì đèn được lắp đặt ở mặt đất có thể đọng nước. Vì thế mà chỉ số IP của đèn này phải đạt IP67.

Chỉ số IP đèn đường Led

Nhắc đến loại đèn đường năng lượng mặt trời thì bạn cũng hiểu là sử dụng để chiếu sáng ngoài trời. Cũng như những loại đèn led sử dụng chiếu sáng ngoài trời, đèn đường led phải được được IP tối thiểu là IP65.

Hiện nay cũng có nhiều dòng đèn đường led cao cấp được sản xuất với tiêu chuẩn IP lên đến IP68.

Trên đây là tất cả những chia sẻ của chúng tôi về chỉ số IP. Thông qua đó bạn có thể lựa chọn những sản phẩm có IP phù hợp để tuổi thọ được kéo dài hơn. Nếu có bất cứ gì thắc mắc hãy để bình luận ở dưới để chúng tôi kịp thời giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan