Những thông tin quan trọng giúp bạn lựa chọn đúng loại chip Led

Chip Led là một trong các thiết bị rất quan trọng của một chiếc đèn Led. Được xem như là một trái tim của đèn Led, quyết định đến chất lượng của bóng đèn và cũng như duy trì được nguồn sáng ổn định cho đèn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về những loại chip. Cùng theo dõi nhé!

Chip Led Tốt Nhất
Chip Led Tốt Nhất

Chip Led là gì? 

Tổng quan về chip Led

Chip Led đóng vai trò như trái tim của đèn. Và chip Led cũng là một trong các vật tư quan trọng nhất ở trong cấu tạo của một chiếc đèn Led.

Chúng cũng có vai trò rất quan trọng và cũng giúp đảm bảo được nguồn sáng ổn định chất lượng của đèn.

Chip Led thực chất là một điôt nó chứa một chip bán dẫn có pha những tạp chất để nhằm tạo ra được một tiếp giáp P – N; kênh P sẽ chừa lỗ trống, kênh N chứa điện tử và dòng điện truyền từ A – nốt (kênh P) đến K-tốt (kênh N). Khi mà dòng điện nó lấp đầy được những chỗ trống nó sinh ra bức xạ ánh sáng.

Màu sắc của những ánh sáng này thường được tạo ra được từ những hợp chất bán dẫn vô cơ. Những hợp chất bán dẫn này cũng rất đa dạng.

Cấu tạo của chip Led

Cấu Tạo Của Chip Led
Cấu Tạo Của Chip Led

Cấu tạo của chip Led thường có 5 phần: giá đỡ, chip, keo, bột huỳnh quang và dây dẫn điện.

  • Giá đỡ vừa dùng để đặt chip vừa có tác dụng tản được nhiệt cho chip.
  • Chip là hạt nhân của trung tâm và cũng có tác dụng để phát sáng. Để dẫn đèn Led chiếu sáng thì chip cũng sẽ phải hoạt động. Tùy vào những cấu tạo những chất bán dẫn mà đèn Led sẽ chiếu ra được ánh sáng có màu sắc khác nhau.
  • Keo mà có tác dụng tản được nhiệt cho chip. Có những loại thường gặp như:  keo nhựa silica, keo nhựa epoxy.
  • Keo (nhựa) silica: ưu điểm nổi trội của nó là tản nhiệt tốt và cũng làm suy giảm được quang thấp và giá thành tương đối cao. Nhược điểm của loại này là dẫn điện đến chip dễ bị ép đứt.
  • Keo nhựa epoxy: Giá thành của nó tương đối thấp nhưng tính tản nhiệt kém và làm giảm quang thông lớn. Đồng thời màu sắc phát ra để chuyển đổi sang màu vàng.
  • Bột huỳnh quang hay những hợp chất bán dẫn vô cơ để tạo nên những màu cho ánh sáng.
  • Dây dẫn là để nối từ những cực của hai chân đến chip. Dây dẫn thường được gặp đều dùng 0.999 dây dẫn vàng, đường kính 0.8 mil, 1.0 mil vì có khả năng dẫn điện và truyền nhiệt của dây dẫn vàng thường rất cao. Tức là có thể truyền nhiệt từ chip đến những chân ra ngoài, Đồng thời lực căng của dây dẫn vàng cũng rất tốt và cũng không có hiện tượng bóng chết do đứt dây dẫn.

Nguyên lý hoạt động

Bên trong chip Led sẽ có chưa một chip bán dẫn được pha những tạp chất tạo ra một lớp tiếp giáp P-N. Trong đó thì kênh P sẽ chứa lỗ trống, kênh N chưa điện tử. Khi có dòng điện bên Anot (P) chạy đến K – ốt (N) thì các lỗ trống sẽ được lấp đầy bởi những điện tử từ đó sản sinh ra được bức xạ ánh sáng.

Những loại chip Led  hiện nay ở trên thị trường

Chip led DIP 

Đây là tên viết tắt của cụm từ Duel In-line Package mặc dù là thế hệ chip Led đầu tiên nhưng DIP cho đến hiện tại cũng được sử dụng phổ biến. Chip DIP cũng có công suất nhỏ và chỉ có 1W, 3W và có hình dạng là một viên đạn 2 chân gắn với bảng mạch.
Công nghệ DIP hiện nay vẫn được sử dụng trong một số thiết bị như mắt thần ở chiếc điều khiển, quạt hay đèn nháy…

Chip led SMD 

Đây là từ viết tắt từ Surface Mounted Device. Chip SMD cũng được đánh giá khá tốt với nguồn ánh sáng mà đạt được chất lượng cũng như khả năng thay đổi của nhiều màu sắc khác nhau và cũng rất phù hợp với những loại đèn chiếu sáng shop thời trang.
Chip SMD có nhiều loại công suất hơn so với chip LIP và cũng phù hợp hơn với yêu cầu của nhiều người sử dụng.

Chip led COB

Chip led COB hay còn được gọi là Chip On Board. Để sản xuất ra được loại đèn chip này thì nhà sản xuất cũng đã dựa trên nền tảng của chip DIP và cũng tạo ra nguồn sáng mạnh nhờ vào tập trung những chip nhỏ thành những mô hình chip Led lớn.

Chip COB thường được ứng dụng phổ biến trong việc chế tạo đèn chiếu sáng phục vụ cho công nghiệp vì chip COB sẽ không tạo ra được nguồn sáng đổi màu như những thế hệ chip khác.

High-power Led

Đây là chip có công suất cao và cũng tạo ra được nguồn ánh sáng chói và cũng có mức chi phí tương đối tiết kiệm. High-power Led được chế tạo với lớp cách điện và có vỏ nhôm ở bên ngoài, phần trên cũng được cố định bởi một lớp keo, lá đồng và kèm hàm. Loại chip này cũng được sử dụng rất nhiều trong những loại đèn chiếu sáng ở ngoài trời.

MCOB Led

Tên gọi của chip có nghĩa là Multiple chip onboard và cũng được gắn trên những bảng mạch nhỏ. CHip MCOB cũng được chế tạo để được ứng dụng vào những thiết bị chiếu sáng và công suất nhỏ thường được nhìn thấy nhất trong những đèn chiếu sáng để phục vụ cho nội thất.

Chip COG

Chip COG – Chip on Glass hay còn được gọi là Led chip dây tóc. Những con chip thuộc thế hệ COG sẽ được đầu nối tiếp và hình dạng của chúng khá giống với những dây tóc trong những bóng đèn vonfram thường được nhìn thấy.

Chip COG là một phát minh vượt bậc khi mà ứng dụng rộng rãi vào công nghiệp chế tạo của đèn điện tuýp Led điện tử khi mà khả năng chiếu sáng cao mà giá thành thì lại rẻ.

Ứng dụng của Chip Led

Chip Led được ứng dụng vào nhiều mặt của đời sống hiện nay, trong mỗi lĩnh vực thì sẽ có được những lợi thế riêng, cụ thể:

Lĩnh vực giao thông: Ứng dụng trong những loại đèn chiếu sáng đường cao tốc hay đèn giao thông với nguồn ánh sáng cao mà lại tiết kiệm năng lượng.

Ứng Dụng Của Chip Led Vào Giao Thông
Ứng Dụng Của Chip Led Vào Giao Thông

Lĩnh vực công nghiệp: Lắp đặt được những loại đèn chiếu sáng phù hợp gần nhà kho và phân xưởng, chiếu sáng ổn định với những công suất và tỏa sáng tốt.

Ứng Dụng Của Chip Led Vào Công Nghiệp
Ứng Dụng Của Chip Led Vào Công Nghiệp

Lĩnh vực nông nghiệp: Ứng dụng vào những loại đèn chiếu sáng mà giúp cây hấp thụ được ánh sáng phù hợp và giúp cây phát triển hơn.

Ứng Dụng Của Chip Led Vào Nông Nghiệp
Ứng Dụng Của Chip Led Vào Nông Nghiệp

Lĩnh vực giải trí: Sử dụng phổ biến hơn những loại đèn chiếu sáng, đèn khu vui chơi, khán phòng và sân khấu với những hiệu ứng màu sắc và không gian rực rỡ và sinh động hơn.

Ứng Dụng Của Chip Led Vào Giải Trí
Ứng Dụng Của Chip Led Vào Giải Trí

Chip Led ngày càng đóng được nhiều vai trò quan trọng trong khi được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực thiết yếu của đời sống. Tùy vào những nhu cầu mà chúng ta lựa chọn được những loại đèn chip phù hợp. Hy vọng qua bài viết này thì bạn cũng hiểu hơn về chip Led cũng như có được những lựa chọn thông thái và phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan