Sự thật ngỡ ngàng trước câu hỏi: Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không?

Việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời khá phổ biến ở nước ta. Từ những giá trị mà điện năng lượng mặt trời mang lại thì đó cũng là một hình thức để đầu tư cho nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp. Nhưng vẫn còn có nhiều thắc mắc: “Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không?” Bài viết dưới đây sẽ giải quyết những vấn đề xung quanh câu hỏi này. Cùng theo dõi nhé!

Có Nên Lắp điện Mặt Trời Không
Có Nên Lắp điện Mặt Trời Không

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời chính là một nguồn năng lượng sạch mà được tạo ra từ việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời sang điện. Đặc biệt thì đây là một nguồn năng lượng tái tạo giúp bảo vệ được môi trường và cũng mang lại được nhiều giá trị cho con người. Khai thác thành công nguồn năng lượng mặt trời không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn mang lại vô vàn những tác hại khác.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Lợi ích Khi Lắp đặt Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời
Lợi ích Khi Lắp đặt Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời

Hóa đơn tiền điện bằng 0

Đối với những hộ gia đình, doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận thì hóa đơn tiền điện sẽ đóng phần lớn trong chi phí hàng tháng. Khi lắp đặt hệ thống pin mặt trời thì sẽ tạo ra nguồn điện năng miễn phí cho những thiết bị gia đình.

Đối với những trường hợp nguồn điện sản xuất tiêu thụ điện và cũng hoàn toàn có thể thu được lời từ nguồn điện năng dư thừa. Có lượng điện năng dư thừa thì sẽ được đẩy ra nguồn điện lưới quốc gia, EVN cũng ghi nhận bằng đồng hồ hai chiều sau đó Công ty điện sẽ mua theo sự quyết định của chính phủ  theo mức giá 1.943 đồng/kWh. Đây cũng là một trong những lý do “Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không?”.

Kinh phí để đầu tư lắp đặt được một hệ thống năng lượng trời không phải chỉ chi phí mà đó là một khoản đầu tư có lợi nhuận khá cao và cũng ít cạnh tranh so với những khoản đầu tư có lợi nhuận khá cao so với những khoản đầu tư truyền thống khác. Nhờ vào việc tiết kiệm được điện và sinh lời từ lượng điện dư thừa thì trung bình sẽ hoàn vốn chỉ trong vòng 4-5 năm và cũng có thể tiếp tục được sinh lời trên 25 năm.

Tăng giá trị thẩm mĩ

Thực tế đối với những công trình mà được trang bị được hệ thống năng lượng mặt trời thường đánh giá là giá trị tài sản cao và bán nhanh hơn so với các nhà không lắp đặt. Các công trình này sẽ được định giá và bán được giá cao hơn so với các công trình ở trong khu vực, làm tăng giá trị công trình từ khoảng 3-5%.

Bảo vệ môi trường

Hệ thống năng lượng mặt trời sinh ra điện thông qua những tấm pin mặt trời trong quá trình này không sinh ra khí thải. Việc sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng làm giảm đi tải gánh nặng cho những nhà máy điện nhất là đối nhà máy nhiệt điện than. Điều này góp phần làm giảm thiểu lượng CO2 mà những nhà máy điện thải ra làm ô nhiễm đến môi trường cũng như hiệu ứng nhà kính.

Chi phí bảo trì thấp

Những hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng ít bị hỏng nên có chi phí bảo trì thường xuyên sẽ rất thấp. Hệ thống điện mặt trời chỉ cần được vệ sinh sạch sẽ thì những thiết bị sẽ lâu hư và cũng sử dụng với thời gian dài hơn. Những thiết bị khung giá đỡ sẽ bị ít bào mòn và có thời gian bảo hành từ 4-5 năm.

Dễ dàng lắp đặt

Hệ thống lắp đặt điện năng lượng mặt trời gọn và nhẹ. Bạn không cần kết nối những thiết bị kết nối những dây điện rườm rà. Đặc biệt hệ thống này cũng được lắp đặt khá dễ dàng và nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian. Bạn cũng không cần thay đổi đến thiết kế điện.

4 yếu tố quan trọng để quyết định được có nên lắp điện mặt trời không?

Lưu ý Khi Lắp điện Năng Lượng Mặt Trời
Lưu ý Khi Lắp điện Năng Lượng Mặt Trời

Yếu tố thời tiết

Trên thực tế ta thấy được số giờ nắng giữa những vùng miền là khác nhau nên cũng dẫn đèn hiệu quả mà sản xuất điện từ tấm pin năng lượng mặt trời cũng khác nhau. Trong đó, miền Nam và miền Trung là hai khu vực có chứa nhiều nắng nhất. Còn miền Nam thì trọng lượng nắng sẽ không ổn định, nắng mạnh vào những ngày mùa hè còn những tháng khác thì nặng nhưng khá yếu không có đủ điều kiện để bạn sử dụng nó.

Ngoài ra thì bạn cũng nên xem xét đến hướng lắp tấm pin, có bị vướng những vật cản và bóng râm không. Các yếu tố này cũng có ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất điện.

Nhu cầu sử dụng điện

Chi phí lắp đặt khá cao, dao động từ khoảng 80 triệu trở lên vì thế mà nó chỉ sử dụng cho các nhu cầu sử dụng điện nhiều, quy mô để sản xuất cũng lớn. Nếu như gia đình bạn chi phí tiền điện khoảng 1-3 triệu/tháng thì điện mặt trời không phải là một lựa chọn nên cân nhắc.

Thay vì lắp đặt hệ thống điện mặt trời thì bạn cũng có thể cân nhắc để sử dụng những thiết bị điện chạy bằng năng lượng mặt trời.

Thời gian sử dụng điện

Nếu như những thành viên của bạn thường xuyên đi làm vào ban ngày và chỉ dùng điện vào ban đêm thì lắp đặt điện mặt trời rất lãng phí. Bạn phải biết rằng nguyên lý hoạt động của pin mặt trời hoạt động vào ban ngày để chuyển hóa năng lượng mặt trời thành năng lượng điện. Vì thế mà nó cũng rất phù hợp cho những hộ sản xuất và kinh doanh tại nhà.

Tính toán chi phí bảo trì

Những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ giảm hiệu suất sau vài năm sử dụng và việc vệ sinh/bảo trì rất cần thiết và quan trọng. Vì thế mà bạn hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ biết được rằng chi phí bảo trì này khoảng bao nhiêu và công ty đó hỗ trợ bao nhiêu %…

Đồng thời, bạn cũng cần nghiên cứu rõ  nhà cung cấp điện mặt trời. Số tiền bạn bỏ ra để lắp đặt không hề nhỏ nên khách hàng có xu hướng chọn những nơi có giá thấp hơn.

Bạn hãy khảo sát những nhà cung cấp nổi bật để khảo sát giá và đánh giá những dịch vụ đi kèm. Tiếp theo thì bạn cũng cần kiểm tra tấm pin năng lượng mặt trời xem có lỗi gì không, có vết nứt hay những dòng kẻ ở trên tấm pin bị mờ và không rõ. Điều đó chúng tỏ sản phẩm này kém chất lượng và cũng không nên mua.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp giải đáp câu hỏi: Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? Nếu như có bất cứ thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan