CRI là gì? Những tiêu chí quan trọng của CRI trong chiếu sáng

CRI là gì? là từ viết tắt của từ “Color Renderning Index”, phản ánh được độ trung thực về màu sắc của vật thể được chiếu sáng. Đây là thông số quan trọng của đèn led nhưng cũng có ít người quan tâm đến. CRI không phù hợp sẽ ảnh hưởng tới thị lực người dùng và hiệu quả chiếu sáng của đèn led. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những yếu tố liên quan đến chỉ số màu CRI.

Yếu Tố Quan Trọng Chỉ Số Cri
Yếu Tố Quan Trọng Chỉ Số Cri

CRI là gì?

Chỉ số hoàn màu CRI là gì?

Theo như như khái niệm của chỉ số hoàn màu wiki thì CRI viết tắt của từ “Color Renderning Index”. Hiểu theo cách đơn giản nhất thì CRI là từ viết tắt của chỉ số hoàn màu phản ánh chính xác của chất lượng chiếu sáng của nguồn sáng.

Mỗi nguồn sáng thì có một CRI khác nhau, khi CRI càng cao thì màu sắc của vật được chiếu sáng chính xác nhất.
Chỉ số RA là gì? RA chính là ký hiệu của chỉ số hoàn màu. CRI RA càng cao thì khi đó màu sắc được chiếu sáng sẽ dễ nhìn và trung thực hơn.

CRI là một chỉ số quan trọng khi mà đánh giá được chất lượng ánh sáng của đèn led. Chỉ số này cũng phản ánh được độ chân thực của màu sắc vật thể được chiếu sáng. Dựa vào những thông số được ghi mức RA trên thân đèn led để được lựa chọn loại đèn mà có ánh sáng chân thực nhất.

Ý nghĩa của chỉ số CRI

Nguồn sáng có chỉ số màu cao thì ánh sáng chân thực và cũng mang lại cảm giác dễ chịu cho mắt nhìn. Đối với việc lựa chọn đèn led và theo căn cứ theo chỉ số màu CRI người dùng cũng có thể chọn đèn led phù hợp được với không gian. Ví dụ như: Dùng để trang trí sân vườn và phòng ngủ… chọn đèn có CRI thấp <50.. Chiếu sáng khu sản xuất yếu cầu ánh sáng cao và chọn đèn có CRI >85. Chiếu sáng dân dụng chọn những đèn có CRI từ 50 – 85.

Sử dụng đèn chiếu sáng có độ hoàn màu phù hợp và góp phần bảo vệ thị lực.

Đèn led CRI 90 được chiếu sáng cho những showroom thời trang, đồ lưu niệm và tiệm vàng bạc…. Ánh sáng cho CRI sẽ làm tăng thêm được vẻ đẹp chân thực cho những sản phẩm và thu hút được khách hàng hơn.

Tham khảo các nhóm chỉ số CRI phổ biến

Chỉ số CRI Đặc điểm Chất lượng ánh sáng Ứng dụng
0 Các màu đơn sắc Làm thay đổi những màu sắc của vật thể khi được chiếu sáng theo màu đèn như sau: xanh, đỏ, tím, vàng,… Trang trí tiệc, công viên, lễ hội, đèn ngủ, sân khấu,…
<50 Màu sắc nhợt nhạt Màu sắc vật thể chiếu sáng không được hiển thị đúng màu thực tế Chiếu sáng sân vườn, phòng ngủ, đèn khu nhà vệ sinh.
50 – 70 Màu sắc hơi biến đổi Màu sắc vật thể được chiếu sáng chưa chính xác nhưng cũng đủ để quan sát rõ các vật thể xung quanh Ứng dụng dùng trong chiếu sáng ngoài trời: Sân vườn, khu vực sinh hoạt chung của khu công nghiệp, đường làng ngõ xóm.
70 – 85 Ánh sáng thông dụng nhất Độ trả màu tương đối chính xác Sử dụng trong việc chiếu sáng dân dụng; đường phố; văn phòng; nhà xưởng
85 – 95 Ánh sáng trung thực Màu sắc vật thể cũng được chiếu sáng gần như chính xác Ứng dụng để chiếu sáng trong những không gian yêu cầu độ thực màu sắc vật thể cao: Các phòng thí nghiệm, phòng pha chế màu sơn, xưởng sản xuất màu vẽ, phòng kiểm soát chất lượng, xưởng in tranh,…
100 Ánh sáng mặt trời Màu sắc vật thể cũng được chiếu sáng trung thực nhất Ánh sáng ban ngày sẽ phục vụ cho đời sống mọi sinh hoạt của con người và những loài sinh vật khác

 CCT là gì và phân biệt CRI với CCT

 

Phân Biệt CRI Với CCT
Phân Biệt CRI Với CCT

Nhiệt độ màu là gì? CCT là ký hiệu của nhiệt độ màu của ánh sáng. Nhiệt độ màu của đèn led thường có trong khoảng 2500K – 67000K.

Chỉ số hoàn màu CRI cũng sẽ phụ thuộc vào nhiệt sộ màu của đèn led. Ví dụ như nhiệt độ cct 2000K thì sẽ có CRI thấp hơn so với đèn led có CCT 4500 – 6500K.

Dưới đây là bảng phân biệt CCT và CRI

Tiêu chí Chỉ số CRI Chỉ số CCT
Khái niệm Chỉ số phản ánh màu sắc vật thể được chiếu sáng Chỉ số quyết định loại màu ánh sáng phát ra từ đèn led
Ký hiệu CRI CCT
Giá trị tối đa 95Ra 10000k
Thang đo Từ 0 – 100 Ra Từ 1000k – 10000k
Ý nghĩa Giúp lựa chọn được loại đèn led phù hợp yêu cầu sử dụng Giúp chọn được màu ánh sáng đèn led theo đúng mục đích trang trí hay chiếu sáng dân dụng

Phân loại chỉ số CRI theo ứng dụng

Dưới đây là bảng phân loại nhóm CRI theo ứng dụng dưới đây nhằm giúp cho người dùng được sự lựa chọn được đèn led phù hợp với mục đích sử dụng và không gian cần phải chiếu sáng.

Nhóm CRI Mức độ hoàn màu(Ra) Loại không gian cần chiếu sáng
1A 20 – 40 Trang trí nhà ở, quán (đèn led ánh sáng đa sắc)
1B 40 – 60 Khu vui chơi công viên,công cộng, đường làng ngõ xóm
2 60 – 80 Kho chứa hàng, phòng tập, sân vận động…
3 80 – 90 Khu triển lãm, trưng bày sản phẩm; văn phòng;phòng đọc sách; phòng khách; khu sản xuất chung của nhà xưởng; Đường phố, đường cao tốc, quốc lộ
4 >90 Khu kiểm soát được chất lượng ánh sáng của nhà xưởng; dùng cho studio; khu pha chế sơn

Lưu ý khi lựa chọn đèn led có chỉ số CRI phù hợp

Đèn Led Có Chỉ Số Cri Phù Hợp
Đèn Led Có Chỉ Số Cri Phù Hợp

Xác định chỉ số CRI thấp hay cao của nguồn sáng

Xác định bằng mắt thường

Khi mà quan sát một bức tranh mà tô nhiều màu sắc bằng ánh sáng đèn và cả ánh sáng ban ngày. Nếu như màu sắc bức tranh mà được chiếu sáng bằng đèn led không có sự thay đổi hay thay đổi ít thì đèn led cũng có CRI cao >80RA.

Xác định bằng máy ảnh

Khi dùng máy ảnh chụp lại một sản phẩm có màu sắc hay trái cây màu vàng/đỏ. Bức 1 sẽ chụp dưới ánh sáng mặt trời có CRI =100. Còn bức thứ 2 sẽ được chụp ở trong nhà ánh sáng sáng đèn (lưu ý không được bật chế độ flash).

Sau khi mà chụp xong thì cho hai bức ảnh lần lượt vào phần mềm photoshop để kiểm tRA được sự khác biệt về màu sắc.

Nếu như 2 bức ảnh mà không có sự khác nhau nhiều về màu sắc thì chỉ số CRI của đèn đạt >80RA. Còn bức thứ hai sẽ có màu tối khác biệt thì chỉ số CRI đèn <70.

Xác định chỉ số CRI bằng thiết bị đo

Đây cũng là một phương tối ưu nhất và cũng đem lại kết quả chính xác nhất để xác định được chỉ số hoàn màu CRI. Khi sử dụng thang đo chỉ số hoàn màu CRI nhằm giúp xác định được nhanh chóng, dễ dàng và chính xác nhất.

Chỉ số CRI phù hợp với đèn led

Những dòng đèn led hiện nay thường có chỉ số hoàn màu khoảng 70 – 80RA. Mức chỉ số này cũng giúp cho việc cân bằng với hiệu suất phát quang nhằm để tiết kiệm được điện năng đạt chuẩn hơn. Khi đèn led có chỉ số hoàn màu đạt 85RA thì cũng sẽ phản ánh được sự chân thực màu sắc của vật thể và kể cả không gian chiếu sáng.

Đèn led có chỉ số CRI 80,90 có tốt không?

Đèn led mà đạt chỉ số CRI 90RA thường các ứng dụng trong chiếu sáng nội thất. Nổi bật nhất là đèn led âm trầnn, đèn led rọi tranh và những loại đèn cho thời trang, phụ kiện… Mức CRI 90 sẽ giúp cho những vật thể được chiếu sáng sẽ trở nên lung linh, màu sắc đẹp mắt và thu hút người nhìn hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan để giải đáp được thắc mắc CRI là gì? Dựa vào những chỉ số hoàn màu thì người dùng cũng có thể lựa chọn được dòng đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan