Phân loại và cách tính cường độ dòng điện

Để có thể lựa chọn được những thiết bị điện phù hợp đối với hệ thống thì bạn phải hiểu được cường độ dòng điện. Đối với mỗi thiết bị thì có cường độ riêng nên tính toán cường độ là rất cần thiết. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cường độ của dòng điện cũng như công tính tính toán. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Cường độ dòng điện là gì
Cường độ dòng điện là gì?

Khái niệm cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện để chỉ số điện tử đi qua tiết diện của một vật dẫn ở trong một đơn vị thời gian. Nó chính là một đại lượng dùng để đo độ mạnh yếu của dòng điện. Khi mà dòng điện càng mạnh thì cường độ của dòng điện sẽ càng lớn và dòng điện càng yếu thì cường độ sẽ nhỏ.

Ký hiệu của cường độ dòng điện

Trong hệ đo lường quốc tế SI thì cường độ dòng điện thì sẽ được ký hiệu là I. Đơn vị đo cường độ dòng điện là Ampe viết tắt là A. Nó cũng được đặt tên theo viết tắt của André Marie Ampère – là nhà vật lý học và toán học của người Pháp. Mỗi một đơn vị ampe thì sẽ tương ứng với dòng chuyển động của 6,24150948.1018 điện tử e (1 cu lông) trong thời gian 1 giây qua 1 diện tích dây dẫn. Cụ thể 1A = 1C/s.

Cường độ dòng giúp cung cấp được thông tin về độ mạnh yếu của dòng điện. Tao ra sự ổn định cho những thiết bị điện giúp cho chúng có được độ bền cao khi mà cường đô được điều chỉnh ở một mức độ phù hợp. Khi mà dòng điện có cường độ thấp được dùng trong những ngành y học để chữa bệnh như biện pháp rụng tim… Tuy nhiên thì những dòng điện có cường độ cao thì cũng có thể gây giật điện nguy hiểm cho con người thậm chí có thể dẫn đến tử vong cao.

Dụng cụ để đo được cường độ dòng điện

Để có thể đo được cường độ dòng điện hiệu dụng thì hiện nay chúng ta thường dùng Ampe kế hay còn được gọi là đồng hồ ampe. Thiết bị này cũng được đặt tên theo tên của nhà phát minh ra điện từ trường và sau đó thì cũng đã phát biểu thành định luật ông – André Marie Ampère.

Hiện nay thì ampe kế gồm những loại như: ampe kế đo dòng điện, dòng đo điện trở cách điện. Ampe kế đo điện trở đất hay dòng điện miliampe hay còn được gọi là miliampe kế.

Dụng Cụ để đo Cường độ Dòng điện
Dụng Cụ để đo Cường độ Dòng điện

Công thức tính cường độ dòng điện

 1. Công thức tính cường độ dòng điện của dòng điện không đổi

I = q / t (A)
Trong đó: q là điện lượng mà được chuyển qua tiết diện thẳng của một vật dẫn trong khoảng thời gian t.

 1. Công thức tính cường độ dòng điện theo định luật ôm

I = U / R
Trong đó:

 • I là cường độ dòng điện (A)
 • U là hiệu điện thế (V)
 • R là điện trở (Ω)
 1. Cường độ dòng điện ở trong đoạn mạch theo định luật ôm.

Nối tiếp: I = I1 = I2 = … = In
Song song: I = I1 + I2 + … + In

 1. Công thức tính cường độ dòng điện hiệu dụng

I=I0/√2
Trong đó:

 • I là cường độ điện hiệu dụng.
 • I0 chính là cường độ dòng điện cực đại.

Phân loại dòng điện

Cường độ dòng điện dân dụng 

Đây cũng chính là dòng điện một chiều và cũng được ký hiệu DC (Direct Current): trong kỹ thuật dòng điện 1 chiều là dòng dịch chuyển cùng hướng với những mạng điện phía bên trong của môi trường dẫn điện.

Cường độ dòng điện của dòng điện 1 chiều cũng có thể tăng/ giảm nhưng mà không thể đổi chiều được. Quy ước của dòng điện 1 chiều theo chiều dương (+) sang âm (-).

Dòng DC này cũng được tạo ra từ một số nguồn như: Pin, ắc quy và năng lượng mặt trời… Dòng điện này cũng có thể biến đổi qua lại giữa những nguồn DC – AC nhờ vào các mạch điện đặc thù.
Để có thể đo được điện áp dân dụng một chiều thì hiện nay mọi người cũng thường sử dụng đồng hồ vạn năng kim với những bước sau đây:

 1. Cắm que đen của dây đo vào đầu COM và que đỏ vào dấu “+” ở trên đồng hồ để có thể liên kết được với dòng điện.
 2. Đặt chuyển mạch của đồng hồ nằm ở trong thang DC.A-250mA.
 3. Ngắt kết nối nguồn điện của những mạch thí nghiệm.
 4. Tiến hành kết nối que màu đỏ của đồng hồ vào phần cực dương và màu đèn đen vào phần cực ấm theo chiều của dòng điện. Sau đó thì mắc đồng hồ nối với mạch thí nghiệm.
 5. Bật nguồn điện để cho mạch thí nghiệm.
 6. Xác định được kết quả đo.

Công thức để tính được cường độ dòng điện 1 chiều như sau:
I = Pt/ (U x cosphi)

Cường độ dòng điện xoay chiều

Cường độ Dòng điện Xoay Chiều

Khác với dòng điện 1 chiều thì dòng điện xoay chiều là một dòng điện có chiều và khi đó cường độ dòng điện cũng có thể biến đổi tuần hoàn theo những chu kỳ thời gian nhất định. Và dòng điện này cũng được viết tắt là AC (Alternating Current). Dòng điện xoay chiều cũng chính là một hệ thống điện lưới mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Dòng điện này cũng thường tạo ra những chiếc máy phát điện xoay chiều tại những nhà máy điện hay nó cũng được biến đổi qua lại giữa hai dòng điện AC – DC nhờ vào những mạch điện đặc thù.

Chu kỳ của dòng điện xoay chiều được ký hiệu là T: khi đó T với T chính là khoảng thời gian mà để dòng điện xoay chiều lặp lại vị trí cũ.

Tần số ký hiệu là F: là sự nghịch đảo của chu kỳ dòng điện xoay chiều.

Ứng dụng của cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện được ứng dụng vào những lĩnh vực như sau:

 • Cung cấp thông tin mạnh và yếu của dòng điện thông qua thiết bị đo.
 • Tạo được sự ổn định cho những thiết bị giúp cho chúng có được độ bền cao khi mà được điều chỉnh ở mức phù hợp.
 • Các dòng điện mà có cường độ thấp sẽ được dùng vào y học để chữa bệnh.

Nhưng với dòng điện có cường độ lớn thì cũng có thể gây ra sự nguy hiểm cho con người thậm chí có thể gây ra tử vong.

Qua bài viết này, chúng tôi đã thông tin đến bạn về cường độ dòng điện và các vấn đề cơ bản mà xoay quanh nó. Hy vọng nó thực sự hữu ích đối với bạn. Nếu như có bất cứ gì thắc mắc hãy để lại bình luận để chúng tôi kịp thời giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan