Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục đèn Led chớp nháy

Đèn Led chớp nháy trong một thời gian quá dài thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và chất lượng của đèn led. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp nguyên nhân và biện pháp khắc phục được hiện tượng chớp nháy liên tục. Cùng tham khảo nhé!

Cách Khắc Phụ đèn Led Chớp Nháy
Cách Khắc Phụ đèn Led Chớp Nháy

Đèn Led chớp nháy là gì?

Đây là một hiện tượng mà đèn led có năng lượng ánh sáng bị dao động và không thực sự ổn. Đối với thị giác của con người thì không kịp thời thích nghi khi mà có sự thay đổi ánh sáng chính là hiện tượng chớp nháy và chập chờn của đèn.

Hiện tượng bóng đèn Led bị chớp nháy liên tục khi tắt

Sau một thời gian sử dụng thì đèn led thường gặp phải tình trạng bị đèn nhấp nháy khi mà bật hoặc tắt.
Đây cũng là một hiện tượng chớp nháy mỗi khi mà bật công tắc. Ánh sáng của đèn sẽ không sáng luôn ngay khi bật và cũng không tối luôn khi tắt mà nó sẽ xảy ra hiện tượng nhấp nháy.
Nếu như bạn không xử lý sớm thì đèn có thể bị cháy và cũng dẫn đến tốn kém đến chi phí sửa chữa.

Ảnh hưởng của đèn Led chớp nháy

Ảnh hưởng đến con người

Khi mà có hiện tượng đèn léd chớp nháy liên tục thì cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Những bệnh có thể ảnh hưởng đến: mắt , gây mỏi mắt, nhức mắt và cũng khó chịu cho người.
Thậm chí, khi bạn làm việc dưới ánh sáng nhấp nháy và chập chờn trong thời gian kéo dài thì cũng có thể dẫn đến những căn bệnh như động kinh, đau nửa đầu hay nhức đầu kinh niên và làm giảm thị lực.
Có khả năng làm phân tâm cho chính người dùng khi mà làm việc hay giảm động lực học. Điều này dẫn đến hiệu quả lao động không cao và cũng ảnh hưởng xấu đến chính doanh nghiệp.

Ảnh hưởng đối với đèn Led

Đối với hiện tượng nhấp nháy của đèn led kéo dài làm cho linh kiện của đèn sẽ bị hỏng: độ sáng mờ dần và đèn bị cháy. Điều đó làm giảm tuổi thọ cho đèn, gây tốn kém chi phí sửa chữa và thay thế các linh kiện hay có thể thay thế bóng đèn mới.
Trong việc thiết hệ thống đèn kết nối tiếp khi mà một bóng đèn led bị nhấp nháy cũng có thể dẫn đến hiện tượng chập chờn và cháy những bóng đèn led khác.

Nguyên nhân dẫn đến đèn Led chập chờn

Nguyên Nhân Dẫn đến đèn Led Chập Chờn
Nguyên Nhân Dẫn đến đèn Led Chập Chờn

Bộ nguồn driver hỏng hoặc kém chất lượng

Bộ nguồn Driver được coi là một trong những bộ phận quan trọng nhất của đèn led. Nó có nhiệm vụ làm chuyển đổi nguồn điện xoay chiều thành điện một chiều để có thể giúp đèn chiếu sáng tốt hơn.
Do có nguồn đèn hỏng một phần nên nguồn điện cung cấp không ổn định và chập chờn. Hoặc cũng có thể điện áp cung cấp không phù hợp so với công suất của đèn led nên cũng khiến đèn bị nhấp nháy.

Dây điện bên trong bị đứt

Dây điện là một linh kiện mà dẫn nguồn điện đến đèn . Đây cũng chính là một nguyên nhân khá phổ biến để dẫn đến hiện tượng nhấp nháy. Khi mà dây điện bị đứt thì nguồn điện cũng cung cấp không ổn định hay không đủ. Điều này cũng gây ra được hiện tượng chập chờn hay không hoạt động.

Nguồn điện áp không ổn định

  • Nguồn điện không đủ

Mỗi đèn thì sẽ có mỗi công suất khác nhau nên yêu cầu nguồn điện cũng phải đáp ứng được công suất cho đèn chiếu sáng. Điện áp cũng cung cấp không đủ để khiến cho đèn led nhanh hỏng và cũng không hoạt động được ổn định.

  • Dao động điện áp của tòa nhà

Điện áp không ổn định khiến cho thiết bị điện sẽ nhấp nháy, dẫn đến cho cả những hệ thống đèn led sẽ nhấp nháy liên tục. Khi đó bạn không kịp thời sửa chữa thì sẽ làm đèn cháy và phải lại toàn bộ hệ thống.

Bộ tản nhiệt hoạt động không được hiệu quả

Bộ tản nhiệt được đánh giá có chức năng tỏa nhiệt để cho đèn không bị nóng. Khi đèn led không có bộ tản nhiệt tốt thì sẽ khiến cho đèn nhanh nóng và cũng gây ra hiện tượng quá tải và cũng nhấp nháy. Khi đó thì đèn cũng bắt đầu gặp sự cố nhấp nháy hay ra các hiện tượng hỏng hóc cho đèn.

Đèn led bị ẩm

Khi mà đèn sử dụng chỉ số IP thấp nhưng mà khi đặt những nơi ngoài trời có độ ẩm cao thì hơi nước sẽ xâm nhập vào bên trong gây ra những hiện tượng chập điện. Vì thế những bóng đèn lắp đặt ngoài trời bạn cần cân nhắc kỹ về chỉ số IP.

Sử dụng Dimmer kém chất lượng

Đèn led muốn được sử dụng và hoạt động tốt thì cũng cần có bộ điều khiển cùng với công tắc Dimmer đèn led. Đây là loại công tắc mà có nhiều người sử dụng chung cùng với bóng đèn sợi đốt và bóng đèn Halogen. Khi bạn lắp công tắc Dimmer kém thì cũng gây được những hiện tượng nhấp nháy ở đèn led. Hay đèn cũng có thể chiếu sáng bị mờ và kém chất lượng.

Đèn led quá tuổi thọ sử dụng

Đối với những loại đèn led chất lượng và chính hàng thì đều có tuổi thọ dao động từ 50.000 giờ cho đến 70.000 giờ. Bên cạnh đó cũng có nhiều nơi phân phối đèn kém chất lượng thì tuổi thọ chỉ đạt được 30.000 đến 40.000 giờ. Khi mà gần hết tuổi thọ thì đèn hay có hiện tượng đầu phát đỏ và phát sáng nhưng mà nhấp nháy liên tục.

Sửa bóng đèn Led nhấp nháy

Sửa Bóng đèn Led Nhấp Nháy
Sửa Bóng đèn Led Nhấp Nháy

Biện pháp xử lý đèn Led nhấp nháy

  1. Kiểm tra nguồn điện cung cấp đèn: Kiểm tra lại điện áp để chắc chắn được nguồn điện được ổn định. Nếu như mà nguồn điện không phù hợp thì nên khắc phục sớm.
  2. Kiểm tra kết nối dây điện ở trong bộ đèn: Kiểm tra những kết nối của dây điện: Nếu như có mối lỏng lẻo và dây hở điện thì phải nối lại. Đảm bảo cho đầu kết nối sẽ không bị hở và không chứa các bụi bẩn.
  3. Kiểm tra chất lượng của nguồn Driver: Nếu đèn led nhấp nháy do driver thì điện áp đầu ra không tương ứng được với nhau. Thay một bộ driver mới có điện áp phù hợp hơn để đảm bảo cho đèn được hoạt động tốt.
  4. Kiểm tra hiệu quả hoạt động của bộ tản nhiệt: Kiểm tra chất lượng của bộ tản nhiệt như chất liệu từ nhôm và cũng cấu tạo của những rãnh tản nhiệt. Chất liệu nhôm thì thường từ nhôm nguyên nguyên chất hay hợp kim nhôm sẽ cho tản nhiệt đạt được chất lượng tốt.
  5. Lắp những công tắc Dimmer chất lượng.

Sửa chữa hiệu quả khi đèn nhấp nháy

  1. Tìm nguyên nhân khiến đèn led chớp nháy: Khi mà đèn nhấp nháy thì bạn nên kiểm tra toàn bộ đèn. Tìm được nguyên nhân và lên kế hoạch thay thế linh kiện, phụ kiện bị hỏng.
  2. Sửa chữa lại kết nối điện hay thay thế những linh kiện bị hỏng: Chọn lựa những linh kiện thay mới chính hãng và phải đảm bảo được chất lượng. Thực hiện thay phụ kiện theo đúng quy trình và cũng tuân thủ đúng về an toàn điện.
  1. Xử lý bóng đèn rồi nhưng vẫn còn chập chờn: Nếu như mà bạn sửa chữa rồi mà vẫn còn nhấp nháy thì hãy kiểm tra lại dòng điện đã được nối đúng vào dây chưa. Sau khi mà tháo ổ cắm điện cùng với công tác thì bạn dùng bút thử điện để kiểm tra cực dương của dây điện kết nối vào đúng công tắc và dây âm đã nối vào đèn led chưa? Nếu như không đúng thì nên thay đổi dây kết nối để theo đúng nguyên lý.

Sau khi mà tìm hiểu nguyên nhân về đèn led chớp nháy thì giải pháp tốt nhất để có thể tránh được hiện tượng đó xảy ra là nên sử dụng đèn led chính hàng và chất lượng. Hy vọng bạn có thể hoàn thiện được hệ thống chiếu sáng của mình hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan