Tiện ích đèn pin năng lượng mặt trời mà bạn không thể ngờ tới

Việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào cuộc sống ngày càng trở nên phổ biến. Đèn pin năng lượng mặt trời cũng là một thiết bị mà dùng để chiếu sáng và góp phần để bảo vệ được môi trường. Đặc biệt sẽ rất phù hợp với những “dân phượt”. Đây chính là một công cụ rất hữu ích để khi phượt vào ban đêm hay những nơi không có điện. Để biết rõ hơn về tiện ích của đèn thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Tiện ích đèn Pin Năng Lượng Mặt Trời
Tiện ích đèn Pin Năng Lượng Mặt Trời

Đèn pin năng lượng mặt trời là gì?

Đèn pin năng lượng mặt trời là một thiết bị mà sử dụng năng lượng của mặt trời để cung cấp ánh sáng. Hiểu theo một cách chuyên môn thì ban ngày những tấm pin được lắp sẵn trên thân đèn sẽ hấp thụ được ánh sáng từ mặt trời. Sau đó, tích điện và hệ thống lưu trữ để lưu trữ được năng lượng và sử dụng để chiếu sáng.

Lợi ích khi dùng đèn pin mặt trời

 • Chiếu sáng khi mất điện và sử dụng tại các nơi mà không nguồn điện.
 • Cung cấp được nguồn điện an toàn và không gây hại tới môi trường.
 • Hoạt động hoàn toàn tự động.
 • Cấu tạo từ những vật liệu chắc chắn và có độ bền cao.
 • Hệ thống an toàn và không thấm nước chập cháy.
 • Thời gian sử dụng lâu dài và kéo dài lên đến 10 năm.

Cấu tạo của đèn pin mặt trời

Cấu Tạo đèn Pin Mặt Trời
Cấu Tạo đèn Pin Mặt Trời

Mỗi thương hiệu thì sẽ sản xuất ra một mẫu mã thiết kế và có thông số kỹ thuật đèn pin khác nhau. Nhưng, những loại đèn pin sạc năng lượng mặt trời hiện nay hầu như có cấu tạo những bộ phận tương tự nhau. Mỗi bộ phận đều có chức năng riêng và khi chúng được lắp đặt với nhau sẽ thành một sản phẩm cụ thể. Thông thường thì cấu tạo của thiết bị này sẽ bao gồm:

Tấm pin mặt trời

Đây là một bộ phận không thể thiếu của  và đèn pin năng lượng mặt trời cũng có vai trò rất quan trọng. Nhiệm vụ của bộ phận này là hấp thụ ánh sáng mặt trời chuyển từ quang năng thành điện năng. Thông thường thì những tấm pin năng lượng mặt trời cũng sẽ được lắp ở trên thân đèn theo một hướng thẳng trực tiếp để đón nhận được ánh sáng tốt nhất và cũng hấp thu được nhiều bức xạ của mặt trời nhất. 

Bình ắc quy dự trữ

Bình ắc quy dự trữ cũng có chức năng dự trữ được năng lượng để có thể cung cấp cho quá trình chiếu sáng của đèn pin. Khi mà trời nắng thì hệ thống pin mặt trời sẽ tạo ra nguồn điện và nạp đầy vào hệ thống ắc quy để sử dụng chiếu sáng khi mà sử dụng.

Bóng đèn led

Nếu như mà đèn pin thiếu đi bộ phận này thì không thể nào mà chiếu sáng được. Tùy vào từng loại đèn pin năng lượng mà hệ thống bóng đèn led sẽ khác nhau. Đặc ddiemr của bộ phận này là chúng sẽ phát ra ánh sáng màu trắng và tiết kiệm được năng lượng.

Thân đèn

Tùy vào từng loại đèn pin năng lượng mà thiết kế thân đèn cũng có hình dáng và chiều dài khác nhau. Những điểm chung của những loại đèn pin năng lượng hiện nay đều có hình dáng là loại hình trụ cao và cũng được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như: hợp kim nhôm và nhôm mạ đồng…

Công tắc đèn

Tất cả những dòng đèn pin năng lượng mặt trời thì đều có công tắc. Những nút công tắc này đều có kích thước khá nhỏ và cũng vừa đủ cho người dùng bật/tắt nguồn điện.

Cách dùng đèn pin sạc năng lượng mặt trời hiệu quả

Dưới đây cũng có một số cách dùng đèn pin năng lượng mặt trời để phát huy được tối đa lợi ích và hiệu quả của chúng:

Nơi đặt đèn pin năng lượng mặt trời

 • Nên đặt đèn dựa trên ánh sáng của mặt trời và tốt nhất thì nên chọn hướng nam để hứng ánh sáng.
 • Đèn cũng được sạc lâu và điện tích trong pin cũng sẽ càng lớn, hiệu suất ánh sáng cũng càng tốt. Vì thế mà nên sạc đèn từ khoảng 8 đến 10 giờ mỗi ngày.

Cách duy trì đèn pin năng lượng

 • Nên vệ sinh thường xuyên ở trên bề mặt tấm pin và trán được bụi bẩn cản trở cho khả năng hấp thụ của ánh sáng.
 • Nếu như đèn không được sử dụng thường xuyên thì thỉnh thoảng thì nên cho đèn hoạt động.

Làm gì nếu như mà đèn pin mặt trời không hoạt động 

 • Kiểm tra xem chúng đã được bật hay chưa.
 • Công tắc có hoạt động hay không.
 • Kiểm tra lại tấm pin mặt trời còn năng lượng hay không?
 • Vệ sinh lại bộ đèn.

Những loại đèn pin năng lượng mặt trời phổ biến

Hiện nay ở trên thị trường có nhiều loại đèn pin năng lượng mặt trời của những thương hiệu khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là 2 loại được kể đến dưới đây:

Đèn pin năng lượng mặt trời mini

Đèn pin năng lượng mặt trời mini có thiết kế khá gọn, cầm tay, dễ dàng để trong túi áo, quần, balo khi mà đi du lịch và đi phượt. Đèn pin này sử dụng công nghệ led tăng hiệu quả chiếu sáng. Có một số loại đèn hiện nay cũng có tích hợp nhiều cổng sạc USB để sạc cho điện thoại di động và thậm chí còn tích hợp được Radio FM, rất hữu ích để nghe được những thông tin và trong một số trường hợp khẩn cấp sẽ dễ dàng liên lạc được bên ngoài.

Đèn Pin Năng Lượng Mặt Trời Mini
Đèn Pin Năng Lượng Mặt Trời Mini

Đèn pin năng lượng mặt trời Việt – Nhật

Đèn pin này được thiết kế nhỏ gọn, chống thấm nước và cũng rất bền. Thích hợp cho việc sử dụng trong những chuyến đi du lịch dã ngoại, thám hiểm và bảo vệ được công trình.

Đèn Pin Năng Lượng Việt Nhật
Đèn Pin Năng Lượng Việt Nhật

Với tất cả những tiện ích của đèn pin năng lượng mặt trời, thì đây chính là thiết bị mà mỗi gia đình nên trang bị để sử dụng cho cuộc sống hằng ngày của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan