Tìm hiểu kinh nghiệm lựa chọn đèn trồng cây

Đèn trồng cây giúp cho cây có thể quang hợp và trao đổi chất phát triển trong môi trường thiếu ánh sáng. Đây là giải pháp tốt nhất để cây quang hợp và phát triển khi trồng cây trong nhà và lắp các cửa sổ. Để biết được cây nhà bạn phù hợp với loại bóng đèn nào thì hãy tích lũy kinh nghiệm lựa chọn đèn Led trồng cây dưới đây.

Đèn led trồng cây
Đèn led trồng cây

Đèn Led trồng cây là gì?

Đèn LED trồng cây là một loại đèn chiếu sáng chuyên dụng khác so với đèn chiếu sáng dân dụng, là đèn trồng cây thường có một độ sáng rất cao. Cùng với khả năng phủ ánh sáng của khu vực diện tích hạn chế nhất định để tập trung chung nguồn ánh sáng vào khu vực trồng cây xanh. Cung cấp ánh sáng tương tự như mặt trời tự nhiên, giúp cho cây quang hợp và phát triển. Sản phẩm đèn led trồng cây phù hợp với trồng cây cảnh, rau xanh, thủy sinh và terrarium trong nhà hay những nơi thiếu ánh sáng.

Đèn led trồng cây trong nhà thường có độ sáng cao, khoảng 100lm trở lên, đặt với góc chiếu sáng từ 30-45 độ tương tự như ánh sáng tự nhiên và tạo ra được khả năng bao phủ ánh sáng lên toàn bộ cây xanh trong nhà. Led trồng cây sản xuất với chất liệu có độ bền tốt cùng với tuổi thọ dài lên tới 50.000 giờ.

Bạn cũng có thể giảm được chi phí cho việc bảo trì, sửa chữa hay thay thế sản phẩm. Đèn led chuyên dùng trồng cây nhà ở trong nhà tỏa nhiệt ít và không sử dụng nhiều điện năng. Vì thế mà sử dụng nhân tạo cho cây trồng này cũng có thể sử dụng trong thời gian dài mà vẫn luôn ấm áp. Vừa giúp bạn tiết kiệm được năng lượng và tiền tiêu thụ hàng tháng.

Lợi ích của đèn trồng cây 

Lợi ích của đèn trồng cây trong nhà
Lợi ích của đèn trồng cây

Giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt

Những loại đèn led quang hợp cho cây này thường cho ra được những bước sóng tối ưu giúp thúc đẩy được quá trình quang hợp của cây nhanh và hiệu quả hơn. Cũng từ đó, cây trồng cũng có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn với tốc độ nhanh hơn mà không phụ thuộc vào ánh sáng của mặt trời. Nếu như mà bạn sử dụng đúng loại đèn LED cho cây phát triển thì cây cũng có thể gấp 2.5 so với mức bình thường.

Giúp cho việc trồng rau sẽ trở nên dễ dàng và linh động hơn

Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu xem điều kiện thời tiết có phù hợp với loại cây trồng của mình hay không? Thì bạn có thể đặt loại đèn led quang hợp bất cứ ở đâu mà bạn không lo bất cứ vấn đề gì về ánh sáng cho cây, điều kiện thời tiết và trí địa lý.

Giữ ổn định được hương vị và tăng hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm

Màu của đèn không những giúp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây mà cũng còn được ứng dụng để cải thiện được hương vị và chất lượng của cây trồng. Đồng thời cũng tăng hàm lượng dinh dưỡng có trong sản phẩm.

Cường độ và hiệu suất ánh sáng

Để lựa chọn đèn led trồng cây phù hợp bạn nên dựa vào cường độ ánh sáng theo hai cách: độ sáng và khoảng cách giữa bóng đèn và cây. Cũng có thể bạn lựa chọn những loại bóng đèn ít tỏa nhiệt, ít điện và phát ra ánh sáng kéo dài gấp 5 lần so với bóng huỳnh quang và không chứa bất cứ tia thủy ngân nào. Sản phẩm đèn LED quang hợp tuân thủ theo quy định RoHS.

Bạn không nên sử dụng bóng đèn sợi đốt thường xuyên cho cây trồng vì nó tỏa nhiều nhiệt và cũng có thể đốt cháy tán lá cây.  Bạn sử dụng có hiệu suất ánh sáng thì năng lượng bị mất đi do có sự tỏa nhiệt của ánh sáng càng ít. Cũng qua đó bạn sẽ tiết kiệm được chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Thời gian ánh sáng của Led cây

Theo nghiên cứu khoa học thường phân những cây trồng theo ảnh hưởng của ánh sáng để ra hoa thành 3 nhóm chính: nhóm cây dài ngày, nhóm cây ngắn ngày và nhóm cây trung tín.

Thời gian ban đêm chính là khoảng thời gian quyết định đến sự phản ứng ra hoa của loại cây trồng. Vì vậy, cây ngày dài tức là cây đêm ngắn và cây ngày ngắn là cây đêm dài. Dựa vào thời lượng của ánh sáng để có thể ra hoa của cây trồng để lựa chọn đèn với công suất chiếu sáng thích hợp.

Ánh sáng quang phổ của đèn LED trồng cây

Ánh sáng đèn led trồng cây
Ánh sáng đèn led trồng cây

Màu xanh

Ánh sáng màu xanh được phát hiện ở nhiệt độ màu từ 5000k đến 6000k hay những bước sóng từ khoảng 400 đến 500 mm. Đây chính là màu sắc tốt nhất cho giai đoạn sinh trưởng cùng với chu kỳ phát triển hay giai đoạn gieo hạt. Chính những dải màu này cũng giúp phát triển lá và kích thích việc sản xuất sắc tố thứ cấp trong lá. Khi đó, làm tăng màu sắc và hương vị của thực vật. Màu ánh sáng này thích hợp cho rau diếp và những loại cây trồng khác có tăng trưởng ngắn và dày đặc.

Màu xanh lá

Ánh sáng màu xanh lá cũng thường có bước sóng 540nm. Được sử dụng ở trong chu kỳ tối của cây trồng vì nó cũng không kích hoạt quá trình quang hợp. Đặc biệt, thật sự hữu ích nếu như cây trồng của bạn cần thời gian vào ban đêm dài hơn thời gian vào ban ngày.

Màu đỏ

Dải màu ánh sáng đỏ thường phát ra được nhiệt độ màu từ khoảng 2000K đến 3000K với những bước sóng từ khoảng 640 đến 680nm. Ánh sáng này thường được sử dụng trong giai đoạn quan trọng nhất của cây, tức là lúc ra hoa. Ánh sáng đỏ cũng thường báo hiệu rằn không còn cây nào khác ở trên nó để có thể phát triển mà không bị cản trở, từ đó cũng thúc đẩy sự phát triển của thân cây và chiều cao của toàn cây. Đặc biệt, ánh sáng đỏ còn khuyến khích việc sản xuất chất diệp lục và trái cây, thích hợp sử dụng để kéo dài chu kỳ ánh sáng của nhóm cây dài ngày và cũng ngược lại cho cây ngắn ngày.

Xác định rõ mục đích sử dụng đèn led quang hợp

Để lựa chọn một đèn trồng cây phù hợp thì bạn cần xác định rõ được mục đích sử dụng đèn. Cách tốt nhất là nên kiểm tra nhu cầu cây trồng của bạn. Tùy vào mỗi loại cây trồng để cần lượng ánh sáng. Nếu như cây trồng của bạn nhạy cảm với ánh sáng mạnh thì bạn cũng không nên lãng phí tiền của mình để mua những loại đèn led trồng cây với ánh sáng mạnh. Điều đó làm cho cây trồng của bạn sẽ bị mất nước hay đốt cháy cây.

Sử dụng đèn LED để duy trì sự sống cho cây trồng

Tốt nhất thì nên dùng những loại đèn quang hợp  có hai bước sóng phổ cố định với màu xanh 460nm và màu đỏ là 660nm. Khoảng thời gian để bổ sung cho cây từ 10 đến 12 tiếng trên ngày. Những loại cây cảnh trồng trong nhà thường đã trưởng thành nên bạn cũng chỉ chiếu sáng và cung cấp những ánh sáng phổ cơ bản nhất để giúp cho cây duy trì sự sống. Đặc biệt giúp cho cây phát triển bình thường mà không cần sinh trưởng quá nhanh hay phải cần điều tiết.

Sử dụng đèn LED với mục đích kích thích được sự phát triển cho cây

Giúp cho sự phát triển của cây thì bạn nên sử dụng những loại đèn LED trồng cây mà có bước sóng phổ với dải sóng màu xanh từ 425 đến 475nm và những dải sóng màu đỏ từ 620 đến 730nm với tỷ lệ canh đỏ phù hợp cho từng nhóm cây. Không những thế mà bạn chỉ cần dựa vào chu kỳ của ánh sáng của cây (dài hạn hay ngắn hạn) để quyết định được thời gian chiếu sáng cây trồng là khoảng bao nhiêu thời gian trong một ngày để kích thích. Đồng thời cũng điều tiết được sự phát triển để ra hoa sớm hay muộn cho cây cũng như quá trình tăng trưởng của cây.

Kích thước của không gian trồng cây

Trước khi mua đèn thì bạn cần phải đo kích thước chiều dài và chiều rộng của khu vườn nhà. Rồi sau đó chia không gian trồng cây của bạn thành những khoảng diện tích để xác định được số lượng đèn mà mình cần. Nguyên tắc lựa chọn đèn là cứ phát ra ánh sáng có công suất thực tế 32W ở trên mỗi foot vuông( tức là khoảng 0.093 mét vuông) để phát triển việc trồng hoa hay những loại thực vật mà có hoa lớn khác.

Nhưng để có kết quả tối ưu nhất thì con số này trên 50W và cũng có thể lên đến 80W. Nếu như bạn đo kích thước không gian của bạn là 16 feet vuông (khoảng 1.5 mét vuông) thì bạn cũng chỉ cần mua đèn có ít nhất từ 500 đến 500W phù hợp. Bạn cũng có thể tìm thấy diện tích chiếu sáng ở trên mỗi sản phẩm. Để từ đó bạn có thể khảo bảng tham chiếu những diện tích trồng cây tương ứng với số lượng Watt phù hợp.

Trên đây là những kinh nghiệm trước khi lựa chọn đèn trồng cây cũng như thông số để lựa chọn đèn phù hợp. Qua bài viết này, hy vọng bạn có thể tự tay chọn cho mình loại đèn phù hợp nhất để cây trồng phát triển tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan