Phân biệt đơn vị lux và lumen trong chiếu sáng

Đơn vị lux dùng để đo lường được sự quan trọng trong những thiết bị chiếu sáng. Luxlumen đều nói đến chiếu sáng của đèn nhưng lux có một điểm khác biệt mà bạn cần phải biết khi chọn mua bóng đèn. Hãy đọc bài viết sau đây để bỏ túi kinh nghiệm chọn mua bóng đèn cho không gian của mình. 

Đơn Vị Lux Dùng đo Lường ánh Sáng
Đơn Vị Lux Dùng đo Lường ánh Sáng

Độ rọi và đơn vị Lux là gì?

Độ rọi là gì?

Độ rọi chính là đơn vị biểu thị được độ sáng tại một điểm hay còn được gọi là quang thông ở trên diện tích bề mặt mà con người cũng được cảm nhận được điểm mạnh và yếu và có đơn vị đo là lux (ký hiệu là E).

Độ rọi cũng là một tiêu chí trong việc lựa chọn bạn nên mua loại đèn led nào. Theo mỗi người thì có sự lựa chọn khác nhau và phải đảm bảo đạt được những tiêu chuẩn tối ưu về độ rọi tiêu chuẩn và cũng đảm bảo cho không gian được chiếu sáng được phù hợp nhất.

Đơn vị Lux là gì?

Lux (viết tắt là lx) là đơn vị trong SI để đo lường độ rọi. Nó là tổng độ sáng trên một bề mặt của diện tích và được mô tả trong tắc quang. Lux có nghĩa là quang thông hay cường độ chiếu sáng lumen (lm) ở trên một mét vuông, thường được gọi là độ rọi.

Công thức tính độ rọi Lux

Người ta thường tính độ rọi theo công thức:

E=Φ/S, đơn vị của độ rọi là lux.

Độ rọi = (công suất đèn (w) x Quang thông (lm/w) x Số lượng đèn sử dụng) / ( diện tích chiếu sáng (m2)

Tức là:

lumens/m2 = Lux.

Số lượng bóng đèn cần dùng = (diện tích chiếu sáng (m2) x (độ rọi tiêu chuẩn) / công suất đèn x Quang thông)

Hay bạn cũng có thể tính theo công thức tính cường độ ánh sáng nếu như chỉ biết đến chỉ số phản xạ, hệ số bù khi mà thực sự cần thiết chi tiết với trần nhà, tường sàn và lớp màu sơn phòng.

(Trong đó: Quang thông là hiệu năng mà phát sáng trên 1 Watt của đèn do nhà cung cấp công bố trên sản phẩm)

N = (độ rọi x chiều dài x chiều rộng) / (quang thông x hệ số bù x hệ số phản xạ)

Khi đó: hệ số phản xạ cho tường, trần và sàn lần lượt là 80%,50% và 20% (áp ụng cho văn phòng).

Theo như công thức trên thì bạn cũng có thể nhận thấy được cùng 1 loại đèn với công xuất như nhau thì quang thông càng cao. Khi mà số lượng bóng đèn càng ít thì người tiêu dùng đó cũng có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư cũng như chi phí của điện năng tiêu thụ ở trong quá trình sử dụng.

Độ rọi tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên 

Tiêu Chuẩn Chiếu Sáng Tự Nhiên Của đơn Vị Lux
Tiêu Chuẩn Chiếu Sáng Tự Nhiên Của đơn Vị Lux

Ánh sáng tự nhiêu khi chiếu xuống mặt đất luôn có trị số thay đổi, nó cũng còn phụ thuộc vào từng thời điểm ở trong ngày và trạng thái của những tầng mây và tính chất phản xạ của những vật xạ của các vật che phủ mặt đất. Vì thế, như nghiên cứu của những nhà khoa học thì những loại đèn chùm, đèn thả trần và đèn tường, đèn sàn và đèn bàn… chiếu sáng cũng phải tuân theo những tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên để nhằm cung cấp lượng ánh sáng tự nhiên đảm bảo an toàn cho sức khỏa con người.

Tiêu chuẩn đơn vị đo độ sáng đang được áp dụng ở trong chiếu sáng dân dụng và chiếu sáng văn phòng, chiếu sáng nhà máy và chiếu sáng công cộng. Dưới đây là những tiêu chuẩn độ rọi chiếu sáng tự nhiên:

  • Ánh sáng của mặt trời ở trong ngày thường có độ rọi trung bình dao động ở trong khoảng từ 32.000 lx tới 100.000lx
  • Vào những thời điểm hoàng hôn hay bình minh thì ánh sáng ở ngoài trời cũng có độ rọi ở trong khoảng 400lx ( nếu như trong điều kiện thời tiết đẹp và trời trong xanh).
  • Ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng thường sẽ có đội rọi khoảng 1 lx.
  • Ánh sáng từ những ngôi sao có độ rọi rơi vào khoảng 0.00005 lx.
  • Những trường quay ở đài truyền hình thường được chiếu sáng với độ rọi là 1.000 Lx
  • Một văn phòng sáng thường có độ rọi khoảng 400 lx.

Sự khác nhau giữa đơn vị đo độ sáng Lux và Lumen

Sự Khác Nhau Giữa Lux Và Lumen
Sự Khác Nhau Giữa Lux Và Lumen
  • Lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng ra.
  • Lux là đơn vị để đo cường độ ánh sáng.

Sự khác nhau giữa đơn vị lux và lumen là lux tính theo diện tích mà thông lượng chiếu sáng bao phủ. Ví dụ như: 1.000 lumen thường tập trung trong một diện tích 1 m2, sẽ chiếu sáng diện tích này với độ rọi khoảng 1.000 lux. Cùng 1.000 lumen này thì khi trải trên diện tích 10m2 thì sẽ tạo ra sự chiếu sáng rọi mờ hơn chỉ bằng 100 lux.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về đơn vị lux. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết nên chọn cho độ rọi bóng đèn bao nhiêu là phù hợp cho căn phòng nhà mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan