Bảng giá điện và khung giờ cao điểm của Điện lực

Với công nghệ 4.0 ngày càng mạnh thì những cơn lốc về công nghệ cũng không ngừng phát triển. Bên cạnh những mặt có lợi thì cũng có những mặt hại về điện năng. Ngày nay thì những việc tiết kiệm điện năng đang là một trong những vấn đề và cách bách nhất trong những giờ cao điểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sử Dụng điện Giờ Cao điểm
Sử Dụng điện Giờ Cao điểm

Tại sao có giờ cao điểm?

Giờ cao điểm là những giờ tiêu thụ nhiều điện năng ở trong ngày. Lúc này thì hầu hết tất cả mọi người cũng đều sử dụng lượng điện năng cho những thiết bị như điện thoại, máy tính, máy sưởi, điều hòa, quạt và đèn điện…
Các đặc điểm của giờ điện cao điểm: điện năng tiêu thụ điện lớn và điện áp của mạng điện giảm xuống.

Vì sao cần phải giảm bớt tiêu thụ điện trong giờ cao điểm?

Quá tải điện và yếu điện

Vào những khung giờ điện cao điểm thì hầu như những nhà đều dùng rất nhiều điện  cho nấu nước và làm việc. Vì thế mà ai cũng muốn sử dụng nhiều và cũng không có ý thức muốn tiết kiệm điện dẫn đến hiện tượng quá tải và điện yếu gây xảy ra một hiện tượng đoản mạch và nhảy aptomat. Lúc này thì lượng điện dùng không ổn định làm giảm hiệu quả. Làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình cũng như công việc.

Bên cạnh đó thì cũng đảm bảo đủ điện dùng để không bị gián đoạn và những ngành điện lực cũng phải huy động nhiều nhà máy điện và thậm chí cả những nguồn điện chạy bằng dầu với giá rất cao. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến phí sinh hoạt của tất cả mọi người.

Nguy cơ chập và cháy điện

Vì có quá nhiều thiết bị cần phải sử dụng điện và cũng gây sẽ gây nên được sức ép lớn đến dây tải điện. Hao phí ở trên đây là rất lớn, làm cho dây nóng lên và nguy cơ cháy nổ cũng rất cao.

Giảm thiểu chi phí cho những nhà máy và hộ kinh doanh sản xuất có bị tính phí cao trong những giờ điện cao điểm.
Với mức điện áp sử dụng dưới 6kV: Chi phí điện năng vào những giờ thấp điểm bằng 25% giờ của cao điểm, còn vào giờ trung bình là bằng 58% so với giờ điện cao điểm.

Vì thế mà tất cả mọi người và khách hàng kinh doanh cũng nên hạn chế được tiêu thụ điện vào giờ cao điểm để nhằm tiết kiệm được chi phí.

Quy định giờ cao điểm, thấp điểm và bình thường

Căn cứ vào thông tư của số 17/2012/TT -BCT ngày 29/06/2012 của Bộ Công Thương.

Quy định về giá điện bán và hướng dẫn thực hiện như sau:

Giờ bình thường

Gồm những ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy

  • Từ 04 giờ 00 đến 9 giờ 30 phút (05 giờ và 30 phút).
  • Từ 11 giờ đến 17 giờ 00 phút (05 giờ và 30 phút)
  • Từ 20 giờ 00 đến 22 giờ 00 phút (02 giờ).

Ngày chủ nhật: Từ 04 giờ 00 phút đến 22 giờ 00 phút (18 giờ).

Giờ cao điểm

Gồm những ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy:

  • Từ 09 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút (02 giờ).
  • Từ 17 giờ 00 phút đến 20 giờ 00 phút (03 giờ).

Ngày chủ nhật: không có giờ cao điểm.

Giờ thấp điểm

Tất cả những ngày trong tuần: Từ 22 giờ 00 phút đến 04 giờ 00 sáng ngày hôm sau (06 giờ).

Quy định về giá điện trong giờ cao điểm

Với nhóm bán lẻ điện sinh hoạt thì giá điện cũng được chia thành 6 bậc với những mức cao nhất là có sử dụng từ 401 kWh trở lên giá điện được áp dụng là 2.927 đồng/KWh, thấp nhất là 1.678 đồng/KW.

Giá bán lẻ điện kinh doanh vào những giờ cao điểm cao nhất là 3.076 đồng/kWh và giờ trung bình thường là 1.685 đồng và thấp điểm 1.100 đồng. Đối với khối hành chính sự nghiệp : cao nhất là mức giá 1.902 đồng/kWh, thấp nhất là 1.659 đồng; giá bán lẻ cho khối kinh doanh: có mức giá cao nhất là 4.587 đồng/kWh và thấp nhất là 1.361 đồng.

Việc tính theo giá điện bậc thang theo những mức giờ như vậy để khuyến khích người dân nên hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm. Nêú như thế thì hãy đảm bảo được hiệu quả kinh doanh sản xuất và lại cũng tiết kiệm được chi phí góp phần làm giảm được áp lực đầu tư của nhà nước và cũng hạn chế huy động nguồn điện giá cao.

Phương pháp tiết kiệm điện năng trong giờ cao điểm

Tiết Kiệm điện Năng Trong Giờ Cao điểm
Tiết Kiệm điện Năng Trong Giờ Cao điểm

Sử dụng những thiết bị được công nhận là sản phẩm tiết kiệm điện

Mức tiêu thụ điện năng của những thiết bị điện được công nhận là tiết kiệm được rất thấp. Vì thế mà nếu như áp dụng giải pháp này thì cũng sẽ giúp cho chính gia đình của bạn tiết kiệm được khá nhiều lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng.

Trên thị trường thì có khá nhiều thiết bị đã được công nhận là thiết bị tiết kiệm điện năng như: điều hòa, quạt điện và tủ lạnh.. hay những sản phẩm của công nghệ Inverter.

Thay thế những bóng đèn chiếu sáng thông thường bằng bóng đèn Led

Đèn led năng lượng mặt trời là một giải pháp để chiếu sáng tiết kiệm điện 100% cho người dân.

Có những loại đèn led năng lượng mặt trời:

  • Đèn đường led năng lượng mặt trời.
  • Đèn Pha led năng lượng mặt trời
  • Đèn gắn cổng năng lượng mặt trời
  • Đèn trụ sân vườn năng lượng mặt trời.

Đèn led cũng đang được rất ưa chuộng ở trên thị trường bởi có tuổi thọ cao gấp 15 đến 20 lần đèn sợi đốt và cũng có khả năng tiết kiệm được điện.

Đèn led sử dụng công nghệ led (điốt phát quang) chuyển đổi khoảng 95% năng lượng thành năng lượng điện và cũng chỉ có 5% là thành nhiệt.

Dù giá thành cao hơn những loại đèn led khác những tiết kiệm được chi phí vì cũng cũng tồn tại được trong thời gian dài và cũng sử dụng được năng lượng rất thấp.

Sử dụng bộ hẹn giờ bật/tắt thiết bị gia dụng

Rất lãng phí nếu như mà bạn quên không tắt những thiết bị điện ở trong gia đình khi mà sử dụng xong. Nhất là trong thời gian cao điểm và bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều thiết bị (nấu cơm, giặt quần áo, đèn, đun nước,…). Vì thế mà bạn hãy sắm ngay những thiết bị hẹn giờ như: ổ cắm, công tắc, hẹn giờ.

Lắp đèn có cảm biến chuyển động

Nguyên lý hoạt động: khi có ai đó vào phòng thì đèn sẽ được cảm biến được tia hồng ngoại từ người. Khi đó, thì đèn sẽ kích hoạt ánh sáng và phát sáng. Đèn sẽ tự động tắt khi mà không còn có ai ở trong phòng.

Ưu điểm: Bạn không cần quan tâm đến việc bật/tắt, chỉ khi có người qua lại thì chúng sẽ phát sáng. Từ đó bạn cũng tiết kiệm được điện theo một cách tối đa.

Sử dụng các loại sơn và vật dụng có màu sáng

Việc sử dụng những tông màu sáng cho chính ngôi nhà của bạn thì đó cũng là một giải pháp rất hữu hiệu. Vì những vật dụng sẽ phản chiếu lại được ánh sáng tốt nhất. Từ đó thì cũng hạn chế được thắp đèn trong giờ cao điểm nhất là trong những khung giờ từ khoảng 9 giờ 30 đến 11 giờ 30 phút. Tiếp đó thì căn phòng cũng sẽ giảm được tình trạng hấp thụ được nhiệt ánh sáng khi mà mặt trời chiếu trực tiếp.

Vừa mang lại giá trị thẩm và cũng đảm bảo được tiết kiệm được điện năng.

Tận dụng được ánh sáng tự nhiên

Vào ban ngày thì thay vì bật đèn chiếu sáng thì hãy bật quạt, điều hòa để làm mát… bạn hãy thường xuyên mở những cửa nhà. Điều đó sẽ giúp cho chính căn nhà bạn trở nên sáng sủa, sạch sẽ và thoáng mát. Hơn nữa thì cũng giúp cho bạn tiết kiệm được điện.

Sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời

Xu hướng lắp đặt và sử dụng năng lượng mặt trời đang dần trở thành xu thế. Chi phí để lắp đặt hệ thống cũng không quá cao nhưng mà chi phí hiệu quả rất cao. Chắc chắn 1 điều rằng những năm tiếp theo thì nguồn điện năng lượng mặt trời được sử dụng rất rộng rãi ở trên Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Sử Dụng Nguồn điện Năng Lượng Mặt Trời
Sử Dụng Nguồn điện Năng Lượng Mặt Trời

Qua bài viết trên thì bạn cũng đã hiểu hơn điện trong giờ cao điểm. Từ đó cũng có kế hoạch sử dụng điện và cũng hạn chế được sự rủi ro để tiết kiệm cho chính bản thân và gia đình và xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan