Inverter đóng vai trò gì trong hệ thống năng lượng mặt trời

Inverter (còn được gọi là biến đổi hay biến tần PV) là một thiết bị chuyển đổi đầu ra của những dòng điện trực tiếp của hệ thống dòng điện xoay chiều nhằm cung cấp điên sử dụng cho gia đình. Vậy biến tần là gì và tại sao nó lại được ứng dụng rộng rãi như vậy? Biến tần được ứng dụng trong hệ thống năng lượng mặt trời như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để những thắc mắc của bạn được giải mã nhé!

Công Nghệ Intervet
Công Nghệ Inverter

Inverter nghĩa là gì?

Inverter (nghĩa là biến tần) chuyển đổi dòng điện một chiều điện áp thấp thành dòng điện xoay chiều điện áp cao.

Trong hệ thống điện mặt trời thì một biến tần cũng có thê biến dòng điện một chiều 12,24,48 Volt thành dòng điện xoay chiều 120 hay 240 Volt như nguồn điện thông thường của đồ gia dụng.

Có rất nhiều loại Inverter khác nhau dựa trên hình dạng của sóng chuyển đổi và phổ biến là dạng sóng vuông, sống sin thuần và sóng sin biến đổi. Chúng sẽ có cấu hình mạch khác nhau, hiệu quả, ưu và nhược điểm khác nhau.

Biến tần sẽ cung cấp dòng điện xoay chiều từ những nguồn điện một chiều, thực sự hữu ích trong việc cung cấp năng lượng cho những thiết bị điện và điện tử. Những thiết bị cần dòng điện 1 chiều những phải lấy nguồn điện xoay chiều cũng cần thêm một loại thiết bị là bộ chỉnh lưu, thường được tạo ra những linh kiện điện tử còn gọi là điôt để có thể chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều thành dòng diện 1 chiều.

Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ Intervet là một công nghệ mà được kiểm soát nhiệt độ theo sự thay đổi sự tự nhiên của nhiệt độ phòng. Khi mà đạt được những nhiệt độ mong muốn thì công nghệ interver sẽ từ điều chỉnh được đầu ra của chính nó để nhằm đảm bảo duy trì được nhiệt độ nhằm giúp hoạt động được hiệu quả hơn.

Có thể hiểu theo một cách đơn giản là những thiết bị cần nhiều năng lượng và công nghệ intervet thì sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn. Khi mà cần ít năng lượng thì nó cũng sẽ cung cấp được ít năng lượng hơn. Intervet luôn bận rộng nhưng mà cũng tùy vào nhiệt độ không khí và những mức được đặt ở trong bộ điều chỉnh nhiệt. Khi có tốc độ và sức mạnh của máy nén được điều chỉnh phù hợp.

Lợi ích của công nghệ Inverter

Đáp ứng được nhu cầu thay đổi nhiệt nhanh hơn

Biến tần từ dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều có thể thay đổi nhiệt độ nhanh hơn so với những thiết bị không biến tần. Vì thế mà nó không hoạt động ở nhiệt độ cố định mà còn liên tục điều chỉnh được nhiệt độ. Vì thế mà tốc độ biến đổi về nhiệt độ cũng nhanh hơn.

Giải pháp về năng lượng hiệu quả

Công nghệ biến tần được coi là giải pháp cấp A khi nói đến sự hiệu quả năng lượng và hoạt động kinh tế. Trong mô hình của biến tần thì việc làm mát và sưởi ấm được tự động hóa theo một cách hiệu quả và liền mạch trong khi những công nghệ trước đây đều được tiêu thụ điện nhanh chóng.

Giảm chi phí vận hành (tiết kiệm được 50% so với những hệ thống không biến tần)

Nhờ vào phương pháp hoạt động của công nghệ Inverter sẽ giúp cho thiết bị của bạn sẽ không hoạt động hết công suất mọi lúc. Vì thế sẽ giúp bạn được tiết kiệm chi phí cho những đơn điện bổ sung.

Mức độ tiếng ổn giảm

Không giống như những loại công nghệ khác, chúng không tự động bật /tắt mỗi khi mà đạt được đến nhiệt độ nhất định. Thay vào đó thì những công nghệ này luôn hoạt động với công suất thấp để nhằm duy trì và điều chỉnh được nhiệt độ liên tục. Vì thế mà hoạt động này cũng rất êm mà không gây ra nhiều tiếng ồn.

Bền và có tuổi thọ cao

Inverter thường sử dụng ít năng lượng hơn và chúng cũng hoạt động ít hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng sẽ bị ít hao mòn. Vì thế mà nó có tuổi thọ cao hơn những thiết bị khác.

Ứng dụng Invertet đối với thiết bị năng lượng mặt trời

Ứng Dụng Intervet đối Với Thiết Bị Năng Lượng Mặt Trời
Ứng Dụng Inverter đối Với Thiết Bị Năng Lượng Mặt Trời

Vai trò đối với hệ thống năng lượng mặt trời

Tối ưu hóa năng lượng: Chúng ta cũng có thể tối ưu hóa việc thu hoạch năng lượng từ những tấm pin năng lượng mặt trời. Điều này rất hữu ích đối với những trường hợp một bảng điều khiển sẽ bị che khuất bởi những tán cây, mảnh vụn hay những biến thể gây ra bởi quá trình sản xuất. Điều này làm cho bảng điều khiển thu năng lượng hiệu ít hơn hay kém hiệu quả hơn. Bằng cách tối ưu hóa được việc sản xuất năng lượng của những bảng riêng lẻ và biến tần cải thiện được hiệu năng của hệ thống tổng thể.

Giám sát và bảo vệ hệ thống: Chúng luôn theo dõi được năng lượng của hệ thống. Những hoạt động điện và tín hiệu của nó khi mà có sự cố. Chẳng hạn nếu như mà có công suất tối đa cũng sẽ bị vượt qua thì nó cũng tự động giảm lượng điện năng được sản xuất. Biến tần sẽ được gắn vào lưới sẽ phải tự động tắt khi mà mất điện và ngăn chặn cho nguồn điện không vào đường dây điện.

Các loại của biến tần

Các Loại Của Biến Tần Trong Năng Lượng Mặt Trời
Các Loại Của Biến Tần Trong Năng Lượng Mặt Trời

Biến tần trung tâm

Đây cũng được xem là một loại biến tần phổ biến nhất. Về cơ bản thì chúng cũng giống như những bộ biến đổi chuỗi. Ngoại trừ khi mà việc chúng có thể hỗ trợ nhiều chuỗi những tấm pin năng lượng mặt trời hơn một bộ biến tần chuỗi thông thường. Loại này thường được hay sử dụng cho những mảng năng lượng mặt trời thương mại lớn và những hệ thống quay mô tiện ích.

Ưu điểm nổi bật của loại này là tiết kiệm được không gian và bạ cũng có thể liên kết được nhiều bảng hơn trên mỗi biến tần. Nhưng nó sẽ có giá cao hơn một chút với những loại biến tần khác.

Biến tần chuỗi

Đây còn gọi là biến tần phổ biến nhất. Chúng được sử dụng chủ yếu những hệ thống dành cho hộ gia đình và trong một số lắp đặt cho quy mô thương mại nhỏ. Tên của nó phát từ những tấm pin mặt trời mà được sắp xếp theo hàng và theo chuỗi. Mỗi chuỗi của những tấm pin cũng yêu cầu biến tần chuỗi riêng. Đây cũng là cách tốt nhất cho những mảng năng lượng mặt trời trong đó tất cả những tấm pin đều cũng một hướng và không che bởi những bóng râm.

Biến tần chuỗi cũng đều có mức tiêu thụ điện năng thấp và cũng có tác động của sự cố thấp. Sản phẩm này dễ thay thế và bảo trì. Chúng cũng đã xuất hiện rất lâu đời nên giá cũng rẻ hơn so với bộ chuyển đổi vi mô. Khi mà chúng kết hợp với bộ tối ưu hóa nguồn DC thì cũng có thể tăng cường sản xuất năng lượng của những tấm riêng lẻ. Bạn chỉ cần 1 biến tần chuỗi cho mỗi lần cài đặt.

Bộ chuyển đổi vi mô

Trong khi những bộ biến tần chuỗi và trung tâm liên kết được nhiều tấm pin năng lượng mặt trời theo trình tự và bộ chuyển đổi vi mô được thực hiện lắp đặt bên dưới ở mỗi bảng riêng lẻ ở trên mái nhà của bạn. Điều này cũng cho phép bạn giám sát được những bảng riêng lẻ và cũng có nghĩa là những sự cố hay hổng hóc của một tấm pin cũng sẽ không bị ảnh hưởng hiệu quả những tấm khác.

Trên đây là những thông tin hữu ích của inverter và ứng dụng của nó đối với hệ thống năng lượng mặt trời. Hy vọng qua bài này bạn đã hiểu được biến tần và lợi ích mà nó đem lại và sự lựa chọn thiết bị công nghệ để đem lại sự tiện nghi cho chính ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan