KWh là gì? Đơn vị KWh có vai trò gì đối với hệ thống năng lượng mặt trời

KWh là gì? là một đơn vị để đo lường năng lượng điện mà bất kỳ ai cũng phải biết đến để có thể điều chỉnh được dòng điện và mức độ tiêu thụ của những thiết bị này. Nó cho phép bạn biết được số tiền điện mà bạn nhất định phải trả mỗi tháng là bao nhiêu. Tại sao bạn cần phải biết bạn sử dụng bao nhiêu Kilowatt – giờ mỗi tháng?

Kwh là gì
Kwh là gì?

Kilowatt – giờ (KWh) là gì?

Kilowatt – giờ (ký hiệu là KWh) là thước đo lượng điện từ mà từ việc sử dụng điện của bạn. Không có nghĩa là số kilowatt ma bạn đang sử dụng mỗi giờ, nó chỉ đơn giản là một đơn vị đo lường được mức năng lượng mà bạn sử dụng để cung cấp cho một thiết bị mà có công suất 1.000 watt (W) hoạt động trong 1 giờ.

Ví dụ: Bạn bật một chiếc đèn năng lượng mặt trời 100W hoạt động trong 10 tiếng đồng hồ, điều đó đồng nghĩa là bạn đã tiêu tốn 1 KWh cho thiết bị này.

Sự khác biệt giữa KW và KWh

Theo cách dễ dàng để hiểu được sự khác biệt giữa hai loại này là hãy ghi nhớ KW là công suất cần thiết để làm cho thiết bị hoạt động và KWh là lượng năng lượng thực sự mà bạn đã được sử dụng ở trong một khoảng thời gian.

Vì thế mà nếu như ở trên nhãn của máy sấy tóc có ghi công suất 1.000 watt thì nó chỉ cần 1Kw năng lượng để hoạt động và sẽ sử dụng tấm 1 KWh năng lượng nếu như được bật trong một giờ. Bạn càng có nhiều KWh thì bạn phải trả nhiều chi phí hơn.

KWh có ý nghĩa gì khi mà sử dụng điện mặt trời

Kwh Có ý Nghĩa Gì Khi Mà Sử Dụng điện Mặt Trời
Kwh Có ý Nghĩa Gì Khi Mà Sử Dụng điện Mặt Trời

KWh không chỉ cần thiết khi mà bạn sử dụng điện thông thường mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với hệ thống pin năng lượng mặt trời. Khi mà bạn biết được kilowatt – giờ thì cũng đồng nghĩa với việc biết được số KWh trung bình mỗi tháng mà bạn sử dụng và từ đó có thể tính toán được hai loại pin mặt trời cho phù hợp với chính gia đình của bạn.

Cụ thể như sau: Trung bình thì một tấm pin năng lượng mặt trời 1KWp lắp đặt tại miền Nam và khi đó ở miền trung sẽ tạo ra 5 KWh/ngày và cũng tạo ra 150KWh/tháng. Từ đó bạn cũng có thể dễ dàng tính được loại pin mặt trời bao nhiêu KWp là phù hợp nhất.

Bên cạnh đó còn giúp bạn tính được sau mấy năm bạn sẽ thu lại vốn với những chi phí ban đầu và bạn cũng sẽ tiết kiệm được thêm bao nhiêu tiền từ việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời.

Những thiết bị điện tiêu thụ 1 Kilowatt – giờ trong bao lâu?

Những thiết bị điện có công suất càng lớn và có thời gian sử dụng càng cao thì nó càng tiêu tốn nhiều KWh. Vì thế mà bạn có thể theo dõi những thiết bị điện 1KWh với thời gian tương ứng để có thể nhận ra được sự khác biệt và cũng cân đối hơn thời gian để tiết kiệm thời gian.
1KWh cho phép bạn:

  1. Sử dụng bàn là trong vòng 45 đến 60 phút
  2. Giặt đầy quần áo trong máy giặt 1 lần.
  3. Thực hiện chu kỳ rửa chén bát bằng máy điện.
  4. Đun sôi ấm đun nước trong vòng 20 phút.
  5. Sử dụng máy tính bàn trong vòng 4 giờ.
  6. Xem tivi (280 – 450W) khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ.
  7. Vòi sen có công suất khoảng 10.000W thì tiêu tốn 1 KWh trong vỏn vẹn 6 phút.
  8. Nồi cơm điện (2000W) khoảng trong 1 tiếng.

Vai trò KWh đối với điện độc lập

Khi mà bạn kết nối với hệ thống điện hòa lưới thì việc tìm kiếm những thông tin này khá dễ dàng, chỉ cần lấy hóa đơn tiền điện của tháng gần nhất. Điều này cũng giúp cho bạn được tính toán được kích cỡ của hệ thống năng lượng mặt trời.

Nhưng đối với điện độc lập thì khác, bạn sẽ không có những con số cơ bản về mức tiêu thụ điện của bạn. Thay vào đó, bạn cũng cần phải ngồi liệt kê ra tất cả ra giấy và phải ước tính xem mỗi ngày bạn sử dụng chúng trong khoảng thời gian bao nhiêu.
Tính toán KWh mỗi ngày là rất quan trọng để giúp cho bạn xây dựng được một hệ thống năng lượng mặt trời cung cấp được nguồn điện độc lập cho gia đình của bạn.

Nên theo dõi được như cầu sử dụng của bạn hàng ngày để có thể lưu trữ được điện năng đủ cho các sinh hoạt của gia đình ở trong các trường hợp có bất cứ vấn đề phát sinh nào xảy ra.

Thông thường thì mọi người luôn có xu hướng dự trữ điện cho một ngày để phát điện dự phòng. Nhưng mà bạn muốn được yên tâm nhất thì nên lên 1 kế hoạch dự trữ điện với dung lượng nhiều hơn so với nhu cầu của mỗi người.

Để có thể tính toán được mức tiêu thụ điện trong mỗi ngày, bạn hãy tính toán KWh của từng thiết bị của gia đình. Để từ đó có các kế hoạch tích trữ được năng lượng điện theo hướng cụ thể và hợp lý nhất.

Sau khi mà bạn tính toán được KWh tiêu thụ hàng ngày của gia đình thì bạn cũng có thể tính toán được công suất tối thiểu cho chính hệ thống năng lượng mặt trời như sau:

A-min = “Số KWh điện tiêu thụ mỗi ngày” ÷ “Số giờ chiếu sáng của mặt trời” ÷ “hiệu suất tấm pin mặt trời”

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới và độc lập

Hệ Thống điện Mặt Trời Hòa Lưới Và độc Lập
Hệ Thống điện Mặt Trời Hòa Lưới Và độc Lập

Đối với hệ thống điện mặt trời hòa lưới thì cũng có thời gian hòa vốn tương đối nhanh. Nếu như mà sử dụng được hợp lý và khoa học nhất thì những hộ gia đình có thể hoàn vốn đầu tư trong khoảng 5 năm bằng việc linh hoạt trong việc bán lại được lượng điện dư thừa cho những công ty cấp điện.

Những hệ thống năng lượng độc lập thì thường có chi phí cao hơn nhưng cũng giúp bạn được chủ động hơn trong việc sử dụng điện. Đặc biệt, hệ thống này cũng rất lý tưởng đối với những nơi vùng sâu vùng xa mà bạn không thể kết nối được mạng điện quốc gia. Nhưng, đối với hệ thống này thì bạn cũng thể bán lại được lượng điện dư thừa cho những công ty điện lực.

Trên đây là một vài thông tin KWh là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn cũng nên hiểu rõ hơn về loại đơn vị công suất này và cũng có thể dự tính được lượng điện tiêu thụ của gia đình của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan