Tìm hiểu KWP và tầm quan trọng của nó trong điện năng mặt trời

KWP được viết tắt của chứ Kilowatt – peak tức là mức Kilowatt tối đa dừng để đo lường công suất tối đa của hệ thống pin năng lượng măt trời. Đối với ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đây là đơn vị đo này rất quan trọng. Vậy cách tính toàn KWP như thế để có thể định cỡ pin năng lượng mặt trời? Bài viết dưới đây mình sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này chi tiết nhất nhé!

Tầm Quan Trọng Của Kwp
Tầm Quan Trọng Của Kwp

Khái niệm KWP là gì?

KWP là mức công suất tối đa của một bảng pin hay một hệ thống của năng lượng mặt trời. Dùng để sử dụng để so sánh hiệu suất giữa những hệ thống điện mặt trời hay cũng được ước tính được lượng điện năng mà những pin mặt trời có thể tạo ra trong điều kiện thuận lợi nhất. Ngoài chất liệu tạo ra sản phẩm, công suất tối đa của hệ thông PV cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố từ những môi trường như cách lắp đặt của người dùng:

  • Nhiệt độ môi trường: xung quanh của những tấm pin.
  • Bóng râm do có cây, phân chim… tạo nên ở trên bề mặt của những mảng pin năng lượng mặt trời.
  • Vị trí lắp đặt: Cũng tùy vào vị trí địa lý mà nơi bạn sóng mà sẽ có được thời gian chiếu nắng và lượng nắng của mặt trời sẽ khác nhau. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến KWP máy phát điện của bạn.
  • Cách lắp đặt: Góc nghiên và hướng của pin năng lượng mặt trời cũng rất quan trọng và cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến công suất điện mà chúng ta đã tạo ra.

Chi tiết để đổi đơn vị công suất:

1 gigawatt-peak (GWp) = 1.000 megawatt-peak (MWp) = 1.000.000 kilowatt (KWP) = 1.000.000.000 Watt peak (Wp)

Yếu tố đánh giá KWP tấm pin năng lượng mặt trời

Ý Nghĩa Của Kwp Trong điện Năng Lượng Mặt Trời
Ý Nghĩa Của Kwp Trong điện Năng Lượng Mặt Trời

KWP là một đơn vị để đo điện năng tối đa của một hệ thống hay một mô-đun pin mặt trời để có thể tạo ra nếu như mà được vận hành ở trong điều kiện tối ưu và chính xác nhất. Dưới đây là những yếu tố để tạo nên điều kiện chuẩn cho tấm pin:

  • Lượng bức xạ của mặt trời 1.000 W/m2.
  • Nhiệt độ của môi trường là 25 độ C.
  • Tấm pin phải nhận được ánh sáng toàn diện và giữa trưa không có bóng mây hay những bóng râm che khuất.

Cách tính 1kwp bằng bao nhiêu kwh

Cách Tính Kwp
Cách Tính Kwp

Số KWP x (số giờ nắng/ngày)

Ví dụ: một ngày có 5 giờ năng thì ta lấy 1 KWP x 5 =5 KWP. Trung bình thì 1 KWP sẽ được tạo ra khoảng 5KWP điện/ngày. Vì thế 1 tháng hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ được tạo ra 150 KWP điện (tương đương với khoảng 150 số điện).

Từ đó:

  • Gói 3 KWP x 5 = 15 KWP sẽ tạo được 450 Kwh/tháng.
  • Gói 5 KWP x 5 = 25 KWP sẽ tạo được 750 Kwh/tháng.
  • Gói 10 KWP x 5 = 50 KWP sẽ tạo được 1500 Kwh/tháng.

Nhưng để đạt được hiệu suất nhiều hoặc ít thì cũng còn tùy thuộc vào thời gian, mùa và những miền khác nhau, vì thế mà nó có sự chênh lệch đáng kể.

Tầm quan trọng tính sản lượng điện mặt trời

KWP cho phép bạn tính toán được kích thước của máy phát điện của mặt trời mà bạn cần phải cung cấp đầy đủ (không thiếu và cũng không dư thừa) nhu cầu sử dụng năng lượng của gia đình bạn. Bạn hãy kiểm tra hóa đơn tiền điện của gia đình xem tiêu thụ bao nhiêu KWP điện mỗi năm. Chia lượng tiêu thụ của mỗi năm của bạn cho sản lượng điện trên mỗi công suất cao nhất và bạn sẽ có được kết quả là một máy phát PV với số KWP phù hợp nhất.

Ví dụ mỗi năm nhà bạn tiêu thụ hết 4.000 KWP thì bạn cần phải lắp một máy công suất solar pv là: 4.000 (KWP) : 1372,4 (KWH/KWP) = 2.9 KWP. Như vậy thì một hệ thống điện năng lượng mặt trời tầm 3 KWP sẽ phù hợp với nhu cầu điện của bạn trong điều kiện này.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về KWP. Hy vọng nó thực sự hữu ích đối với bạn khi lựa chọn cho mình hệ thống lắp đặt năng lượng mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan