Nhiệt độ màu và bảng nhiệt độ màu ánh sáng của đèn Led

Nhiệt độ màu là thông số đặc trưng của ánh sáng và chỉ màu sắc ánh sáng được phát ra tại một nhiệt độ Kelvin (K) nhất định. Thông qua đó bạn có thể biết ánh sáng ấm hay ánh sáng lạnh của đèn nói chung và của đèn năng lượng mặt trời nói riêng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin qua bài viết sau. 

Nhiệt độ Màu Của đèn Led Pha
Nhiệt độ Màu Của đèn Led Pha

Nhiệt độ đèn màu 

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu hay còn gọi là Correlated Color Temperature (CCT) là một loại đặc trưng của ánh sáng cho biết được ánh sáng phát ra có màu gì và ánh sáng ấm hay lạnh.

Nhiệt độ màu được đo bằng kelvins (K). Khi nhiệt độ Kelvin cao hơn cũng dẫn đến màu lạnh hơn và ngược lại khi nhiệt độ K mà thấp hơn thì màu sẽ ấm hơn. Điều này đúng với đèn LED cũng như bất kỳ một số loại bóng đèn khác. Kelvin dao động từ khoảng 1.000K đến 10.000K. Khi kelvin trong chiếu sáng thì dân dụng hoặc thương mái chỉ năm ở trong khoảng 2.000 đến nhiệt độ màu 6.500K.

Kelvin là gì?

Kelvin là một đơn vị trong hệ đo lường Sl trong nhiệt độ động lực học. Khi ánh sáng ấm có xu hướng về phía vàng, đỏ và cam.  Còn khi ánh sáng dịu xuất hiện thì màu xanh hoặc màu xanh nhạt. Nhiệt độ màu Led là một cân nhắc khá quan trọng khi mà muốn thay thế bóng đèn vì nó cũng ảnh hưởng đến ánh sáng của không gian và cách mà chúng ta nhìn được mọi thứ và tâm trạng. Thậm chí nó ảnh hưởng đến giấc ngủ tự nhiên của bạn. Theo nhìn nhận thì mọi người thích những tông màu ấm hơn trong nhà và chọn những những màu lạnh hơn cho không gian làm việc cũng như nhà để xe hay ngoài trời.

Phân loại nhiệt độ K

Phân loại nhiệt độ Màu đèn Led
Phân loại nhiệt độ Màu đèn Led

Dựa vào tiêu chuẩn chiếu sáng , ta có thể chia nhiệt độ thành 3 màu: màu ấm, màu trung tính và màu lạnh.

Màu ấm 

Màu ấm thì thường hay gọi là trắng ấm. Ánh sáng trắng ấm có ức nhiệt độ sẽ dao động từ 1000K đến 3500K.

Những ánh sáng 3000K màu ấm thường có màu đỏ, vàng, cam. Ánh sáng trắng ấm thường mang đến những cảm giác mềm mại và sự ấm áp. Một số ánh sáng phát ra thường có màu ấm như ánh sáng nến và đèn dầu: 1000K; đèn wolfram ở trong khoảng 2000K; bóng đèn sợi đốt trong khoảng 2500K và đèn phòng rửa ảnh: 3000K.

Màu trung tính

Màu ánh sáng trung tính có mức nhiệt độ màu từ khoảng 3500k đến 5300K. Đây cũng là một khoảng ánh sáng nằm giữa màu ấm và màu lạnh.

Ánh sáng trung tính thường mang đến sự hài hòa tự nhiên và cũng mang đến một cảm giác dễ chịu.
Một số vật có ánh sáng trung tính như đèn huỳnh quang: 4000K và ánh sáng ban ngày flash điện tử có khoảng 5000K.

Màu lạnh

Màu lạnh hay còn gọi là màu trắng lạnh. Đây là khoảng ánh sáng sáng nhất, với khoảng ánh sáng này thì mọi vật sẽ được nhìn thấy rõ ràng hơn.

Nhiệt độ màu của ánh sáng đều được hiển thị trên thang đo màu của Kelvin từ 5300K trở lên. Tuy nhiên, chiếu sáng thông dụng thì người ta hay sử dụng chỉ đến 6700K bởi lớn hơn sẽ gây ra hiện tượng chói mắt.

Trong một số trường hợp phát sáng ở khoảng nhiệt độ này thì trời trong: 5500K. Ánh sáng trong điều kiện không có mây là 6000K.

Phân loại nhiệt độ màu đèn Led

Cũng như phân chia nhiệt độ màu thì đèn led cũng có 3 loại nhiệt độ màu tương ứng với 3 màu sáng: trắng ấm, trung tính và trắng lạnh.

  • Bẳng nhiệt độ màu đèn led thường có ánh sáng màu trắng ấm và có nhiệt độ màu từ khoảng 2700K đến 3500K. Khi thắp các bóng đèn màu có ánh sáng ấm thì sẽ mang lại được cảm giác ấm và nhẹ nhàng cho không gian được chiếu sáng.
  • Màu ánh sáng trung tính có nhiệt độ màu từ khoảng 3500K đến 4500K. Màu ánh sáng tự nhiên sẽ cho khả năng nhìn rõ mọi vật theo cách chân thực nhất.
  • Màu ánh sáng lạnh thường có nhiệt độ màu từ 5000K đến 6700K. Với ánh sáng trắng chất lượng cao sẽ phù hợp với những khu công nghiệp và thương mại.

Nhiệt độ màu của đèn Led năng lượng mặt trời

Nhiệt độ màu của đèn Led năng lượng mặt trời
Nhiệt độ màu của đèn Led năng lượng mặt trời

Thông thường đèn pha led năng lượng mặt trời có nhiệt độ màu khoảng 6000 – 6500K là màu trắng Daylight thích hợp chiếu sáng cả ở ngoài trời và trong nhà như: đèn đường, đèn pha năng lượng mặt trời, đèn treo tường.

Riêng với đèn sân vườn thì trụ cổng có 2 lựa chọn màu của ánh sáng là trắng ấm 3000K và trắng Daylight 6000K. Điều này cũng giúp cho người dùng sẽ thuận tiện để điều chỉnh bảng đèn màu ánh sáng sẽ phù hợp với nhu cầu theo một cách nhanh chóng. Trong đó thì màu trắng ấm là một sự lựa chọn tuyệt vời nhất  giúp cho không khi của bạn thêm sự lãng mạn, lung linh vào ban đêm. Đối với màu trắng 6000K sẽ có tác dụng làm nổi bật được không gian và cũng phù hợp với những kiểu thiết kế căn hộ hiện đại.

Tóm lại, nhiệt độ màu là một yếu tố rất quan trọng mà bạn cần lưu ý khi mua sản phẩm đèn chiếu sáng. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhiệt độ màu là gì? Theo quy tắc chung thì nhiệt độ màu càng lớn thì màu sắc hiển thị của bóng đèn sẽ càng sáng trắng và thiên về ánh sáng trắng xanh nhiều hơn. Ngược lại, khi nhiệt độ màu càng nhỏ thì ánh sáng dịu nhẹ và thiên về màu đỏ, vàng. Để được đảm bảo nhất cho người dùng có mức chiếu sáng tốt nhất thì nên chọn những sản phẩm có nhiệt độ mà không vượt 6500K.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan