Ô nhiễm ánh sáng và những tác hại không thể ngờ mà nó đem lại

Ô nhiễm ánh sáng đang được báo động trên toàn cầu. Lạm dụng ánh sáng nhân tạo ngày càng tăng vào ban đêm. Ánh sáng tại những đô thị cũng đem lại nhiều lợi ích nhưng chính ánh sáng này cũng có những ảnh hưởng xấu đến chính môi trường và sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là bài chia sẻ về tác hại cũng như biện pháp làm cho môi trường thân thiện hơn. 

Tình Trạng ô Nhiễm ánh Sáng
Tình Trạng ô Nhiễm ánh Sáng

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Hầu hết chúng ta cũng đều quen thuộc với ô nhiễm không khí bụi mịn gây ra sự khó khăn trong đi lại và những bênh liên quan đến hô hấp hay ô nhiễm nước cũng khiến mất một thời gian bạn không thể sử dụng đến nước máy để nấu ăn được… Những bạn có biết ánh sáng cũng có thể ô nhiễm.

Ô nhiễm ánh sáng là việc mà sử dụng ánh sáng quá mức cần thiết hay chiếu sáng không đúng. Đặc biệt trong chiếu sáng những nơi công cộng gây ra hiện tượng chói lóa, chiếu vào nhà của dân và cũng làm sáng cho bầy trời đêm được gọi là ô nhiễm ánh sáng. Ô nhiễm ánh sáng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cũng ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và động vật hoang dã, khí hậu của chúng ta.

Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng Việt Nam

Lãng phí điện năng và gây hại đến môi trường

Việc sử dụng đèn chiếu sáng vượt mức hay chiếu sáng khi mà không thực sự cần thiết cũng sẽ gây ra sự lãng phí năng lượng, ảnh hưởng đến nền kinh tế và môi trường rất lớn.

Theo như nghiên cứu thì có 60 – 90% tiêu thụ ánh sáng không thực sự cần thiết tại những tòa nhà đô thị, hệ thống đèn lắp đặt trang trí và đèn quảng cáo vào ban đêm.

Mức ngân sách cho việc chiếu sáng cũng được ước tính khoảng 3.3 tỷ đô la và giải phóng được khoảng 21 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm. Để có thể bù đắp được lượng carbon dioxide đó thì chúng ta cũng phải trong khoảng 875 triệu cây/năm.

Theo như báo cáo năng lượng tại thành phố Hồ Chí Minh có mức tiêu thụ năng lượng cho việc chiếu sáng của thành phố là 162 triệu KWh/năm và ngân sách cũng phải chi trả lên tới khoảng 130 tỷ đồng/năm.

Ảnh Hưởng Của ô Nhiễm ánh Sáng
Ảnh Hưởng Của ô Nhiễm ánh Sáng

Phá vỡ hệ sinh thái và động vật hoang dã

Theo như nghiên cứu của nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rằng ánh sáng nhân tạo vào ban đêm cũng có nhiều tác động tiêu cực đối với sinh vật bao gồm những động vật lưỡng cư, động vật có vú, chim, những công trùng và thực vật.

Có những loài chim di cư hay săn môi vào ban đêm, nó dựa vào ánh sáng từ ánh trăng và ánh sao. Ánh sáng nhân tạo cũng có thể khiến cho chúng bị lạc hướng và di chuyển đến những cảnh quan ban đêm làm nguy hiểm của những thành phố. Mỗi năm có hàng triệu con chim cũng đã chết do có sự va chạm với những tòa nhà và tháp mà được chiếu sáng không thực sự cần thiết. .

Đối với chim di cư còn phụ thuộc nhiều tín hiệu thời gian để di chuyển. Đèn nhân tạo cũng có thể khiến cho chúng di cư quá sớm hoặc quá muộn và bỏ lỡ những điều kiện khí hậu lý tưởng để làm tổ, tìm kiếm thức ăn và những hành vi khác.

Gây hại đến sức khỏe cho con người

Nghiên cứu cho thấy được ánh sáng nhân tạo vào ban đêm cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người, làm tăng được uy cơ béo phì, trầm cảm, rối loạn những giấc ngủ, tiêu đường, ung thu vú và cũng còn nhiều hơn nữa.

Ánh sáng nhân tạo vào ban đêm cũng làm phá vỡ được cơ chế đồng hồ sinh học của con người. Cơ thể của con người sản xuất ra  Hormone melatonin để nhằm đáp ứng với nhịp sinh học và cũng giữ cho cơ thể được khỏe mạnh. Nó cũng có chức năng chống được oxy hóa, tăng cường được sự miễn dịch, giúp hoạt động tuyến giáp, tuyến tụy, giảm cholesterol, buồng trứng và tinh hoàn. Tiếp xúc vào ban đêm với ánh sáng nhân tạo sẽ ngăn chặn được sản xuất melatonin.

Tiếp xúc được ánh sáng xanh vào ban đêm đặc biệt có hại. Hầu hết những loại đèn Led được sử dụng cho chiếu sáng ngoài trời cũng như các loại tivi, máy tính và màn hình điện tử đều tạo ra được ánh sáng xanh.

Biện pháp giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng

Từ các tác động nguy hại của ô nhiễm ánh sáng đến cuộc sống của con người, vì thế hãy chung tay để đẩy lùi này bằng cách:

  • Tuyên truyền và chia sẻ cho nhau về tình trạng ô nhiễm ánh sáng hiện nay và các tác hại mà nó gây nên.
  • Hạn chế sử dụng đèn chiếu sáng để nhằm tránh lãng phí được nguồn năng lượng không cần thiết và giảm được khí thải C02 ra môi trường.
  • Lựa chọn những đèn tiết kiệm điện năng, đèn năng lượng mặt trời.
  • Hạn chế việc sử dụng các loại ánh sáng xanh và nhiệt độ màu quá cao cũng gây hại đến sức khỏe con người và cũng nên ưu tiên sử dụng ánh sáng trắng ấm, ánh sáng gần màu với thiên nhiên nhất.
Biện Pháp Giảm Thiểu ô Nhiễm ánh Sáng
Biện Pháp Giảm Thiểu ô Nhiễm ánh Sáng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ô nhiễm ánh sáng. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên cũng như sức khỏe của con người. Vì thế hãy sử dụng đèn điện một cách hợp lý và khoa học nhất. Hãy chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan