Cùng tìm hiểu quang thông đèn Led và những chỉ số liên quan

Quang thông đèn Led là một yếu tố rất quan trọng để đo lường độ ánh sáng của bộ đèn. Chính vì thế khi mua sản phẩm đèn Led hay bất kỳ sản phẩm nào đó thì bạn chú ý đến những chỉ số của sản phẩm để nhu cầu để được phục vụ theo cách tốt nhất. Để tìm hiểu được quang thông của đèn Led cũng như công thức tính và lựa chọn sao cho phù hợp thì bạn hãy đọc bài viết sau đây nhé!

Tìm Hiểu Quang Thông Của đèn Led
Tìm Hiểu Quang Thông Của đèn Led

Quang thông đèn Led là gì?

Quang thông là gì?

Quang thông ( còn ký hiệu lumen) là đại lượng trắc quang để cho bạn biết được công suất bức xạ của chùm ánh sáng được phát ra một nguồn phát sáng điểm. Để dễ hiểu hơn nó là một tổng lượng ánh sáng do một nguồn sáng phát ra.

 • Đơn vị tính của quang thông (những đơn vị SL, CGS): lumen.
 • Ký hiệu của quang thông: lm.

Quang thông đèn Led

Quang thông đèn Led phát ra được đo bằng đơn vị lumen (ký hiệu là lm). Nếu như bạn muốn chiếu được cường độ cao thì hãy chọn những đèn có chỉ số quang thông cao. Còn bạn muốn tiết kiệm điện năng hay sử dụng đèn có chỉ số quang thông thấp thì cũng phải ít nhất có đủ độ chiếu sáng.

Đèn Led hiện nay cũng khá đa dạng, có những kiểu như: đèn Led âm trần có quang thông phổ biến có mức 600 – 1600 Lm và đèn Led tuýp quang thông tư 700 – 2000 Lm. Dựa vào những chỉ số quang thông ở trên đèn để người thiết kế và những người thi công ánh sáng có thể dễ dàng tính toán được vị trí của đèn, khoảng cách đèn và số lượng sao cho phù hợp để có thể đảm bảo cung cấp được ánh sáng đầy đủ.

Quang thông phát ra được nguồn sáng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Quang thông của đèn Led chịu ảnh hưởng từ công suất (W) và chiếu sáng là chính.

Mối quan hệ giữa hệ suất chiếu sáng đối với quang thông đèn Led

Quang thông của đèn Led chính là chỉ số tỷ lệ thuận giữa hiệu suất ánh sáng và công suất. Khi hiệu suất chiếu sáng càng cao cộng thêm công suất lớn thì đèn cũng có mức quang thông càng lớn.

Đối với đèn Led đa số những sản phẩm chiếu sáng mà đạt được mức hiệu suất chiếu sáng lm/w. Nhưng đối với đèn Led sử dụng chip Led chất lượng thì sẽ đạt được hiệu suất chiếu sáng cao hơn.

Mối quan hệ giữa quang thông đèn Led với công suất

Mọi người vẫn thường áp dụng công thức này: quang thông của đèn Led = hiệu suất chiếu sáng * công suất. Dĩ nhiên công suất càng cao và hiệu suất càng cao thì đèn cũng sẽ có chất lượng hơn.

Ví dụ như bóng đèn Led âm trần vuông có công suất 3w và có hiệu suất chiếu sáng là 130 lm/w. Thì quang thông của đèn Led là 3*130 = 390 lm.

Tầm quan trọng quang thông của đèn Led

Tầm Quan Trọng Quang Thông Của đèn Led
Tầm Quan Trọng Quang Thông Của đèn Led

Trước đây, khi sử dụng những thiết bị của đèn chiếu sáng như đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang thì mọi người thường chú ý đến công suất của đèn. Và mặc định loại đèn có công suất lớn thì mức độ chiếu sáng sẽ càng cao. Điều này cũng rất dùng với một số đèn như: đèn chùm, đèn tường, đèn trần và đèn sàn… Nhưng trên thực tế thì những lượng ánh sáng được phát ra từ bóng đèn được đo bằng đơn vị lumen của quang thông chứ không phải là watts của công suất.

Lumen là gì

Lumens sẽ cho bạn biết được ánh sáng mà bạn cần. Vì thế mà khi mua bóng đèn Led thì bạn cũng cần phải quan tâm đến lumen chứ không phải là watts.

Với nhiều ưu điểm vượt trội trong việc chiếu sáng và cũng không tốn quá nhiều về điện năng. Đồng thòi thì những loại đèn Led rất bền và có tuổi thọ cao, hạn chế trong việc sửa chữa và thay thế bóng. Những loại đèn mà được sử dụng phổ biến như: đèn Led âm trần, đèn Led dây, đèn bàn và đèn tường Led… Và để tiết kiệm nhất thì đèn Led năng lượng mặt trời là một thiết bị để chiếu sáng ngoài trời một cách tối ưu nhất.

Cách chuyển Watts sang lumen

Watt Đèn sợi đốt

lumen

Đèn Halogen

lumen

Đèn CFL

lumen

Đèn LED

lumen

15W 90 120 125 135
25W 220 215 230 250
40W 415 410 430 470
60W 710 700 740 800
75W 935 920 970 1055
100W 1340 1320 1400 1520
150W 2160 2140 2250 2450

Công thức tính quang thông

Quang thông được đo lượng ánh sáng để phát ra bởi một đèn điện và nó cũng không tính theo một hướng phát sáng nào cụ thể và giá trị này cũng được ghi trên những sản phẩm chiếu sáng.

Công thức tính quang thông đèn Led: Φv=dQv/dt

Trong đó:

 • Qv ( đơn vị lm.s) chính là tổng năng lượng sáng của một nguồn sáng.
 • Lv là cường độ sáng và dΩ = dA/r^2 ký hiệu góc khối.

Tuy nhiên thì quang thông của đèn Led chiếu sáng không theo bất cứ một hướng ánh sáng nào cụ thể và giá trị này cũng được ghi trên những sản phẩm của chiếu sáng.

Hướng dẫn cách chọn hiệu suất ánh sáng của đèn Led so với quang thông của đèn Led

Quang Thông Của đèn Led
Quang Thông Của đèn Led

Không chỉ những số liệu tham khảo mà nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: hình dáng và kích thước của phòng, chiều cao của trần nhà, khu vực chiếu sáng. Tham khảo:

 • Khu vực bếp ăn và phòng ngủ có quang thông của đèn Led từ 300 – 400 lumen
 • Khu vực phòng khách có quang thông từ khoảng 400 – 500 lumen.
 • Khu vực phòng tắm có quang thông khoảng 500 – 600 lumen.
 • Khu vực dành để đọc sách có quang thông khoảng 400 lumen.
 • Khu vực ở hành lang có quang thông trong khoảng 300 lumen.
 • Chọn những loại đèn Led có công suất chiếu sáng từ khoảng 70 lumen/W – 90 lumen/W. Đó là mức quang thông của đèn Led sẽ phù hợp với không gian chiếu những văn phòng, nhà ở.
 • Đối với những không gian rộng lớn như: sân vận động, sân thể thao và nhà xưởng thì phải lựa dược hiệu suất chiếu sáng từ 100 lumen/W – 110 lumen/W.
 • Đối với đèn sân vườn dùng ánh sáng tạo điểm nhấn, 50 lumen thường là đủ với màu sắc và chiếu sáng cho sân nhà bạn.

Chỉ số lumen đối với đèn năng lượng mặt trời

 • Đèn cảm biến chuyển động: 300-800 lm
 • Đèn ao / hồ bơi: 200-400 lm
 • Đèn chiếu sáng: 150-300 lm
 • Đèn treo tường: 50-185 lm
 • Đèn cổng: 120-180 lm
 • Đèn cảnh quan: 120 lm
 • Đèn chiếu sáng lối đi cắm đất 100 lm
 • Đèn chiếu sáng cầu thang: 12-100 lm

Trên đây là những thông tin rất cần thiết mà bạn cần phải biết quang thông đèn Led. Thông qua đó bạn cũng biết được nên chọn loại đèn nào với chỉ số Lumen cần thiết để chiếu sáng cho phù hợp nhất từng khu vực của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan