RoHS là gì? Tiêu chuẩn RoHS và phạm vi áp dụng

RoHS là gì? Là một trong những tiêu chuẩn quan trọng đối với các thiết bị chiếu sáng của đèn năng lượng mặt trời. Tìm hiểu tiêu chuẩn RoHS là chỉ thị hạn chế chất nguy hiểm để nhằm giúp cho người mua nhận định được sản phẩm nào chất lượng tốt và có độ an toàn cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đầy đủ những thông tin liên quan đến tiêu chuẩn RoHS. Cùng tìm hiểu nhé!

PoHS là gì? Tiêu chuẩn RoHS
RoHS là gì? Tiêu chuẩn RoHS

Tìm hiểu RoHS là gì?

Khái niệm RoHS là gì?

RoHS được viết tắt của cụm từ Restriction of Hazardous Substances là sự hạn chế những chất độc hại. Nó có tác động đến toàn bộ những ngành công nghiệp nhưng cũng chủ yếu nhất trong ngành công nghiệp điện tử cũng như nhiều sản phẩm điện.

Rohs ban đầu còn được gọi là chỉ thị 200295/EC được liên minh Châu Âu thông qua vào tháng 2 năm 2003 và cũng bắt đầu có hiệu lực vào 1/7/2006 đưa ra nhằm yêu cầu hạn chế vật chất nguy hiểm trên những sản phẩm và thiết bị. Tiêu chuẩn này dùng luật pháp của Châu Âu cấm những loại chất đặc biệt nguy hiểm đối với môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Tiêu chuẩn Rohs được áp dụng từ ngày 1/07/2006, nó liên quan chặt chẽ với chỉ thị về thiết bị điện và điện tử thải loại 2002/96/EC (WEEE).

RoHS Compliant là gì?

RoHS Compliant được biết là một logo trên thiết bị điện – điện tử đạt tiêu chuẩn RoHS.

Những nhà sản xuất sau khi mà hoàn thành sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn của RoHS thì phải đăng ký logo “RoHS compliant”.

Những thiết bị điện, điện tử được in logo “RoHS Compliant” sẽ được đánh giá là thiết bị đạt được chất lượng an toàn đối với người tiêu dùng.

Chuẩn RoHS là gì?

Chuẩn RoHS là bộ quy tắc tiêu chuẩn được ban hành bởi pháp luật của Châu Âu và cũng có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/07/2006.

Bộ tiêu chuẩn RoHS ra đời với mục đích bảo vệ sự an toàn cho con người và môi trường khỏi những chất độc hại trong đồ điện, điện tử.

RoHS certificate là gì?

RoHS certificate có nghĩa là chứng chỉ của RoHS được cơ quan có thẩm quyền cấp cho những đơn vị sản xuất đồ điện tử, điện tử đạt được tiêu chuẩn về chất lượng.

Thông thường thì chứng chỉ RoHS sẽ được dán trên những bề mặt của sản phẩm nhằm tạo ra cảm giác an toàn cho người dùng.

RoHS là chất gì?

RoHS là quy định chất nguy hiểm và ngưỡng khối lượng giới hạn mà cần phải tuân theo khi thực hiện sản xuất đồ điện và điện tử.

6 chất độc hại hạn chế theo tiêu chuẩn RoHS

6 chất độc hại bị hạn chế đều là các loại chất có khả năng gây hại cho sức khỏe của con người. Dưới đây là 6 chất độc hại để giúp cho khách hàng có kiến thức khi lựa chọn thiết bị điện, điện tử:

Chất độc hại Ứng dụng Tác hại với con người
Chì (Pb) Sản xuất pin, tivi, màn hình máy tính… Cản trở cho việc phát triển chiều cao, trí não ở trẻ em.
Gây tai biến, bệnh thần kinh hoặc tử vong.
Thủy ngân (Hg) Sản xuất đèn huỳnh quang, mạ nhôm, bản mạch in Gây nên những bệnh về phổi, hệ tiêu hóa, bệnh thần kinh, các bệnh về da.
Cadmium (Cd) Mạ điện, chất nhuộm, hợp kim hàn, pin Cadmium mạ kiềm. Gây nên những bệnh về ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi
Crom hóa trị 6 (Cr, Hexavalent Chromium) Sản xuất thép không gỉ, công nghệ in ảnh… Có thể gây đột biến gen. Những bệnh về da và ung thư.
Polybrominated Biphenyls (PBBs – một hợp chất của Brom) Sản xuất bột nhựa, chất dẻo cho những thiết bị điện Gây rối loạn nội tiết cho con người
Polybrominated Biphenyls Ethers (PBDEs – một hợp chất của Brom) Chất có trong những thiết bị điện gia dụng, bảng mạch in và dùng trong bảng mạch in Gây rối loạn nội tiết cho con người

Tiêu chuẩn RoHS theo quy định của Việt Nam

Văn bản quy định tiêu chuẩn RoHS

Tháng 9 năm 2011, Bộ Công Thương ra Thông tư số 30/2011/TT-BCT về tiêu chuẩn rohs bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam.

Những doanh nghiệp phải đăng ký với “RoHS -compliant” để in tên logo mỗi sản phẩm trước khi mà đưa vào thị trường Châu Âu (EU).

6 chất độc hại mà được hạn chế trong những thiết bị điện, điện tử Việt Nam: Chì (Pb), Thủy ngân (Hg), Cat_id (Cd), Crom hóa trị 6 ( Cr6), polybrominated biphenyl (PBB), Polybrominated diphenyl ether (PBDE).

Chứng nhận RoHS
Chứng nhận RoHS

Phương pháp xác định tiêu chuẩn RoHS

Để xác định được tiêu chuẩn RoHS thì người mua có thể kiểm tra dấu tích xanh hay logo của RoHS có được in ở trên bề mặt của sản phẩm. Ngoài ra thì cũng có thể yêu cầu cung cấp chứng nhận chất lượng sản phẩm đến từ nhà cung cấp.

Sử dụng những phương pháp để xác định thông qua máy quang phổ huỳnh quang tia X. Đây cũng là một thiết bị để đo lường được sử dụng phổ biến nhất.

Sử dụng máy quang phổ huỳnh quang X – XRD sẽ xác định được những loại chất độc hại mà theo tiêu chuẩn RoHS.

Người dùng cũng có thể sử dụng những loại máy đo như RMD instruments để cho kết quả chính xác.

Xác nhận tiêu chuẩn RoHS
Xác nhận tiêu chuẩn RoHS

Ý nghĩa của ký hiệu tiêu chuẩn RoHS trên sản phẩm sản xuất của Việt Nam

Với tiêu chuẩn RoHS có hiệu lực tại Việt Nam, các nhà sản xuất, nhập khẩu và phân phối cũng phải tuân thủ theo quy định.

Những sản phẩm được sản xuất, nhập khẩu và bán sẽ đảm bảo được chất lượng và không chứa các chất độc hại. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho con người và môi trường.

Đối với những doanh nghiệp mở rộng thị trường Châu Âu cũng phải tuân thủ RoHS cũng nư đăng ký logo “RoHS -compliant”.

Người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn khi sử dụng và mua những sản phẩm không gây tới sức khỏe và có chất lượng cao.

Người mua dễ dàng phân biệt được những sản phẩm đạt tiêu chuẩn dựa trên bề mặt, bao bì và những vỏ hộp có ký hiệu logo của RoHS.

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn RoHS

10 nhóm sản phẩm áp dụng tiêu chuẩn RoHS

Hầu hết những sản phẩm áp dụng theo tiêu chuẩn RoHS cũng đều là những thiết bị điện hay điện tử và những ngành liên quan. Dưới đây là 10 nhóm sản phẩm mà được áp dụng tiêu chuẩn RoHS trong quá trình sản xuất.

  • Những đồ gia dụng của gia đình như: máy giặt, máy lạnh, bình nước nóng…
  • Những loại đồ dân dụng nhỏ như lò nướng, máy xay sinh tố và máy hút bụi.
  • Những loại thiết bị điện tử, viễn thông, IT như máy điện thoại, máy vi tính và máy fax…
  • Thiết bị điện tử tiêu dùng như máy nghe nhạc, nhạc cụ và radio…
  • Những loại thiết bị chiếu sáng như đèn led, đèn compact, đèn huỳnh quang.
  • Thiết bị cơ khí bằng điện như máy khoan, máy hàn và máy may…
  • Những thiết bị giải trí và đồ chơi thiết bị thể thao bằng điện như điều khiển trò chơi và trò chơi điện tử,…
  • Thiết bị về y khoa như máy trợ khí và nhiệt kế…
  • Những thiết bị kiểm soát và quan sát như máy hút khói, camera, hút mùi…

Ứng dụng tiêu chuẩn RoHS trong lĩnh vực pin năng lượng mặt trời

Trong lĩnh vực pin năng lượng mặt trời thì tiêu chuẩn này cũng yêu cầu như các điều kiện như trên đối với các thiết bị điện tử. Nói theo một cách khác thì sản phẩm mà sử dụng nguồn năng lượng mặt trời thì cũng cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hạn chế 10 chất độc hại như trên nếu như muốn sử dụng hay xuất khẩu tại những nước Châu Âu. Từ đó cũng đảm bảo được chất lượng cũng như sự an toàn của người dùng khi mà sử dụng sản phẩm.

Trên đây là một số thông tin về tiêu chuẩn RoHS, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về RoHS là gì? Nếu như bạn quan tâm đến lĩnh vực điện năng lượng mặt trời thì thường xuyên theo dõi website để đọc được nhiều bài viết hay hơn nữa nhé!

Từ khóa liên quan bài viết: compliant là gì, weee là gì, rohs compliant là gì, chứng nhận rohs, hsf là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan