Tìm hiểu sơ đồ mạch điện là gì? Hướng dẫn vẽ và đọc mạch điện trong nhà

Để có thể lắp đặt được hệ thống điện, thì điều đầu tiên bạn phải có là sơ đồ mạch điện. Nó là bản vẽ thiết kế hệ thống mạch điện. Số lượng ký hiệu mạng điện dân dụng cũng không quá lớn và theo thực tế những mạng điện trong gia đình cũng không sử dụng quá nhiều trang thiết bị. Để hiểu hơn về mạch điện thì bạn hãy đọc bài viết sau đây nhé!

Hướng Dẫn Vẽ Sơ đồ Mạch điện
Hướng Dẫn Vẽ Sơ đồ Mạch điện

Sơ đồ mạch điện là gì?

Sơ đồ mạch điện (có tên tiếng Anh là Circuit diagram) hay sơ đồ điện. sơ đồ điện tử, sơ đồ cơ bản là một biểu diễn đồ họa của mạch điện. Nó cũng được sử dụng những biểu tượng đồ họa tiêu chuẩn hóa gọi là một ký hiệu điện tử dùng để biểu diễn những thành phần và cũng có mối liên kết không ít mạch. Trình bày của không ít mối liên kết giữa những thành phần mạch điện trong sơ đồ không nhất thiết phải có sự tương ứng với sự sắp xếp vật lý trong thiết bị đã hoàn thành.

Không giống như một sơ đồ khối hay sơ đồ bố trí, sơ đồ mạch điện cho thấy thêm những kết nối điện thực tế. Một bản vẽ thực tế sẽ mô tả được sự sắp xếp vật lý không ít dây và những thành phần lưu thông với nhau. Được gọi với nhau là tác phẩm nghệ thuật bố trí, thiết kế vật lý hay sơ đồ hệ thống dây điện (wiring diagram).

Sơ đồ mạch điện cũng được sử dụng cho những việc thiết kế mạch, xây dựng mạch, bố trí bảng mạch in (PCB) và cũng bảo trì những thiết bị điện và điện tử.

Những ký hiệu thường dùng trong sơ đồ mạch điện

Sơ đồ mạch điện chính là bản vẽ thiết kế mô tả chi tiết nhất hệ thống mạch điện của gia đình tự mình trải qua những ký hiệu. Để đọc được mạch điện thì bạn cũng nên hiểu ý nghĩa của những ký hiệu: ký hiệu nguồn điện, ký hiệu dẫn điện, ký hiệu đồ dùng điện và ký hiệu thiết bị điện.

Ký Hiệu Của Thiết Bị Mạch điện
Ký Hiệu Của Thiết Bị Mạch điện

Cách đọc sơ đồ mạch điện

 • Cách biểu diễn mối quan hệ của những bộ phận và thiết bị trong sơ đồ. Bạn cũng cần tìm hiểu bằng cách tham khảo những thông số điện áp định mức của những thiết bị điện trong mạch. Từ đó thì mới tìm ra được giá trị đúng của điện áp tụ điện và điện trở.
 • Xác định đúng nhiệm vụ của những thiết bị trong mạch điện cơ bản. Để xác định được nhiệm vụ của những thiết bị điện ở trong mạch và sử dụng đúng với mục đích. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ những thông tin của từng bộ phận và thiết bị. Bạn cũng nên nắm rõ nhiệm vụ của những thiết bị trong đó cụm bản vẽ trong mạch điện.
 • Xác định từng chức năng cũng như vai trò hoạt động của từng hệ thống mạch trong đồ điện. Bạn cũng nên phải căn cứ vào sơ đồ mạch điện và xác định được chức năng hoạt động của từng thiết bị thì mới có thể xác định được chức năng và vai trò hiệu suất của từng hệ mạch ở trong cả sơ đồ hệ thống mạch điện.

Cách vẽ sơ đồ mạch điện trong nhà 

 1. Hãy vẽ chi tiết địa hình mà bạn sắp vẽ sơ đồ mạch điện như diện tích, chiều dài và chiều rộng của khu vực đó
 2. Đánh dấu những vị trí sẽ lắp đặt những thiết bị điện.
 3. Lựa chọn cách mắc phù hợp nhất trong từng trường hợp.
 4. Lựa chọn phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp.
 5. Kiểm tra và khảo sát lại sơ đồ mạch điện cũng như có các điều chỉnh trong cách vẽ lại mạch điện.

Như vậy sau khi mà bạn hoàn thành 5 bước thì đã có một sơ đồ mạch điện hoàn chỉnh. Nhưng mà trong quá trình thực hiện lắp đặt thì bạn cũng có thể có một số điều chỉnh .

Vai trò của sơ đồ mạch điện

 • Đảm bảo được mạch điện được lắp đặt trên thực tế khoa học và logic.
 • Đảm bảo thực sự an toàn khi mà lắp đặt và cũng như đi vào hoạt động của mạch điện.
 • Đảm bảo tiết kiệm được thẩm mỹ trong lắp đặt.
 • Tiết kiệm được không gian sử dụng và thời gian lắp đặt mạch điện.
 • Tránh được phát sinh chi phí trong quá trình lắp đặt.

Sơ đồ mạch điện dân dụng

Đây là một sơ đồ mạch điện nhà ở thể hiện được mối quan hệ về điện. Không thể hiện được cách sắp xếp và cách lắp ráp của những phần tử trong sơ đồ. Sơ đồ mạch điện thường có ba loại: Sơ đồ nguyên lý, sơ đồ mặt bằng – sơ đồ lắp đặt và sơ đồ đơn tuyến.

Sơ đồ nguyên lý điện dân dụng đơn giản

Đây cũng là một sơ đồ quan hệ về điện. Sơ đồ mạch điện cơ bản này cũng không hiện cách sắp xếp hay cách lắp ráp của những phần tử. Sơ đồ nguyên lý điện dân dụng dùng để nghiên cứu những nguyên lý hoạt động của những thiết bị điện và mạch điện.

Sơ đồ mặt bằng và lắp đặt

Đây cũng dạng sơ đồ hiển thị được vị trí lắp đặt, những lắp ráp những phần tử của mạch điện. Sơ đồ này cũng được sử dụng khi mà dự trù vật liệu, sửa chữa mạch điện, lắp đặt và những thiết bị điện. Từ một sơ đồ nguyên lý mặt bằng – lắp đặt thì ta cũng có thể xây nên được nhiều sơ đồ lắp đặt khác.

Sơ đồ Mặt Bằng Và Lắp đặt
Sơ đồ Mặt Bằng Và Lắp đặt

Sơ đồ đơn tuyến

Đây cũng là một dạng của sơ đồ lắp đặt. Nhưng mà trong sơ đồ thì đường dây chỉ vẽ có một nét và đánh số lượng ở trong đường dây.

Ví dụ: Ngoài những sơ đồ đơn giản như trên thì dưới đây cũng có một số dạng sơ đồ thực tế đơn giản hơn.

Sơ đồ đơn Tuyến
Sơ đồ đơn Tuyến

Một số cần chú ý nắm trước khi vẽ sơ đồ mạch điện

Để thiết kế được một số nguyên lý mạch điện không hề đơn giản. Nhưng mà nếu như bạn hiểu được sơ bộ mạch điện là gì và những yếu tố liên quan thì bạn cũng có thể vẽ sơ đồ mạch điện theo một cách dễ dàng. Để bắt tay vào vẽ sơ đồ điện thì bạn cũng cần quan tâm những vấn đề sau:

 • Khảo sát điều kiện lắp mạch điện: có thể là nhà xưởng hay nhà ở, đèn chiếu sáng shop thời trang… Từ những điều kiện bạn có được thì sẽ biết được vị trí nào có thể cho mạch điện qua.
 • Liệt kê ra những thiết bị mà cần lắp đặt trong sơ đồ mạch điện ở nhà. Bạn cũng cần chi tiết số lượng những thiết bị để đưa vào ô trong sơ đồ.
 • Dựa vào nhu cầu sử dụng của gia đình hay điều kiện công nhân của xưởng. Bạn cũng lựa chọn đặt những thiết bị sao cho phù hợp.
 • Nắm chắc được những nguyên lý hoạt động của mạch điện như mạch điện song song, nguyên lý họa động của sơ đồ điện và những đặc điểm hoạt động của những thiết bị điện… Tất cả những lý thuyết về mạch điện, bạn cũng nên phải cân nhắc.

Sơ đồ mạch điện là một bản vẽ mà không thể thiếu được trong quá trình lắp đặt mạch điện cho gia đình và nhà xưởng. Do đó, tìm hiểu về mạch điện là rất cần thiết. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin bổ ích về sơ đồ của mạch điện. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan