10 biện pháp tiết kiệm điện năng mà bạn nhất định không nên bỏ qua

Tiết kiệm điện là một trong những biện pháp tích cực để bảo vệ được môi trường và cũng ngăn chặn được sự nóng lên của toàn cầu. Bạn có thể tiết kiệm được chi phí điện năng cực lớn.

Biện Pháp Tiết Kiệm điện Năng
Biện Pháp Tiết Kiệm điện Năng

Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Nhu cầu sử dụng đối với con người là rất lớn, vì thế mà điện năng tiêu thụ rất lớn. Nó sẽ có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất đến người tiêu dùng hay những hoạt động sản xuất từ nhà máy mà không đáp ứng đủ nhu cầu. Khi đó sẽ dẫn đến những trường hợp thiếu điện năng để cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất. Đây cũng là một hệ quả cho việc mất điện thường xuyên kéo dài, dẫn đến một ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu sinh hoạt cũng như sản xuất.

Lý do nữa mà bạn cũng cần lưu ý là khi điện năng tiêu thụ lớn thì nó cũng làm cho điện áp của mạng điện bị giảm xuống. Khi đó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến cơ chế hoạt động của những thiết bị điện ở trong gia đình.

Những thiết bị trong gia đình và sử dụng điện năng với công suất lớn thì nó cũng sẽ làm ngắn đi cái tuổi thọ của những thiết bị điện đó. Giá thành mà bạn phải trả cho việc sử dụng điện năng sẽ cao.

Lợi ích mà tiết kiệm điện năng mang lại

Việc sử dụng điện năng theo một cách tiết kiệm và đó cũng cách bạn góp phần vào quá trình tiết kiệm được tài nguyên thiên nhiên của chính bản thân.

Tiết kiệm điện năng cũng góp phần tiết kiệm được chi tiêu hóa đơn tiền điện hàng tháng mà gia đình bạn phải chi trả. Quan trọng nhất thì những thiết bị điện ở trong gia đình bạn, giảm thiểu được sự hư hỏng, kéo dài được tuổi thọ sử dụng thiết bị.

Giảm hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên và chống ô nhiễm môi trường. Giải pháp tiết kiệm điện hợp lý và tiết kiệm lđiện năng à một phần góp vệ tính mạng cho bản thân, gia đình và cả cho cộng đồng xã hội.

Những biện pháp tiết kiệm điện năng

Những Biện Pháp Tiết Kiệm điện Năng
Những Biện Pháp Tiết Kiệm điện Năng

Khai thác năng lượng từ mặt trời

Một trong những biện pháp sử dụng tiết kiệm điện năng, hóa đơn tiền điện của gia đình bạn là giảm phụ thuộc của bạn vào hệ thống lưới điện truyền thống. Thay vào đó bạn sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp được lưới điện cho chính mái ấm gia đình bạn. Bằng cách cài đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên những mái nhà của bạn. Điều này cũng như là một sự đầu tư cho chính từ tương lai và cũng dài hạn để tiết kiệm được nhiều tiền điện trong hàng chục năm tới.

Tiết kiệm điện cho chiếu sáng không gian với đèn năng lượng mặt trời

Thiết bị đèn năng lượng mặt trời hấp thụ ánh sáng vào ban ngày và chuyển hóa thành điện để lưu trữ, nhằm cung cấp được điện vào ban đêm. Với ứng dụng thông minh này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền điện để chiếu sáng cho đường, sân vườn, đèn trang trí…

Đèn Năng Lượng Mặt Trời
Đèn Năng Lượng Mặt Trời

Tắt công tắc khi không sử dụng

Nhiệm vụ này bạn chỉ cần dành ra khoảng 1 giây, rất đơn giản và cũng biến thành thói quen khi dùng xong một thiết bị nào đó. Ngay cả những chế độ chờ của máy giặt, máy sấy tóc, TV, máy tính và máy chơi game, bộ sạc đều tiêu tốn điện. Việc Off và rút phích cắm của những thiết bị này cũng rất cần thiết để giảm thiểu được lượng điện tải ma không hữu ích này.

Cách nhiệt hiệu quả căn phòng

Bạn hãy chú ý đến căn phòng mà đang lắp điều hòa, hãy xem xét chỗ nào bị hở và lưu thông với không khí bên ngoài của cửa sổ chưa khép kín và cửa phòng bị hở những mép… điều này có ảnh hưởng tương đối nhiều đến mức tiêu thụ điện của chính máy điều hòa. Giải pháp bạn hãy kiểm tra kỹ cửa đã đóng hay chưa trước khi mà bật điều hòa. Hãy dùng khăn cuộn để có thể chèn vào các chỗ mà bị thông gió với không khí bên ngoài…

Dùng những thiết bị tiêu tốn ít điện

Khi mà bạn mua sắm các thiết bị mới và đừng chỉ tìm kiếm những thiết bị có tính năng hữu ích và kiểu dáng mới theo xu hướng. Bạn hãy đảm bảo thêm thiết bị đó là một dòng ít “hại điện” nhất. Mua đèn tiết kiệm điện này không chỉ giúp cho chính gia đình của bạn tiết kiệm được điện hàng tháng mà còn góp phần để bảo vệ môi trường. Đây cũng chính là biện pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất.

Hạn chế dùng máy nước nóng

Trong thời tiết mùa hè thì bạn cũng không cần đến máy nước nóng của bạn thì lượng nước trong bồn chứa cũng đã nóng sẵn do có bức xạ mặt trời chiếu vào tương đối nhiều.

Vệ sinh thường xuyên điều hòa

Để muốn điều hòa chạy mượt hơn thì đối điều hòa bạn cũng phải thường xuyên vệ sinh. Nếu như bạn thường xuyên vệ sinh thì các lớp bụi bẩn bám trên điều hòa thì sẽ giúp máy bạn hoạt động hiệu quả hơn, làm mát hơn và đặc biệt là tiêu hao ít điện năng hơn. Ngược lại nếu như bạn không vệ sinh thì nó sẽ làm việc cực khổ hơn và thời gian để điều hòa lâu hơn và cũng ngốn rất nhiều điện.

Lắp các thiết bị cảm biến chuyển động

Thêm cách nữa mà bạn có thể áp dụng được là lắp những thiết bị cảm biến chuyển động.Thiết bị này sẽ tự động bật đèn khi mà có người di chuyển vào trong khu vực cảm ứng và nếu như không có người sẽ tự động tắt và tránh được sự lãng phí được điện năng.

Thay thế những thiết bị điện cũ

Thay thế những thiết bị điện cũng đã sử dụng lâu ngày bằng những thiết bị vừa mới được thiết kế để có những tính năng tiết kiệm được điện, giảm được lượng khí thải carbon và cũng vừa tiết kiệm được những chi phí sửa chữa đồng thời đảm bảo được chất lượng khi sử dụng.

Thay đổi những thói quen sử dụng thiết bị điện

Thay đổi Những Thói Quen Sử Dụng Thiết Bị điện
Thay đổi Những Thói Quen Sử Dụng Thiết Bị điện

Dưới đây là những mẹo cần giúp bạn tiết kiệm được điện khi sử dụng những thiết bị điện:

  1. Tủ lạnh: bạn không nên mở tủ lạnh thường xuyên. Mức nhiệt độ nên để từ 1 – 9 độ C.
  2. Máy điều hòa: Nên để ở mức 20 độ C, nếu như mà bạn để điều hòa càng thấp và thời gian làm mát càng nhanh và điện năng mà tiêu thụ càng nhiều. Thường xuyên vệ sinh điều hòa và nên chọn máy lạnh tiết kiệm được điện, có công nghệ Inverter.
  3. Bàn ủi: Sau khi mà bạn rút bàn ủi thì cũng có thể ủi thêm 1-2 bộ quần áo.
  4. Quạt điện: phải thường xuyên lau chùi và bật quạt ở chế độ vừa phải. Sau khi mà sử dụng xong thì rút phích cảm khỏi ổ điện.
  5. Máy tính bàn/laptop: Điều chỉnh độ sáng màn hình vừa phải và chọn chế độ tiết kiệm điện ở trong máy tính. Tắt máy khi mà không có nhu cầu sử dụng.
  6. Máy giặt: Chỉ nên sử dụng khi mà có đủ lượng áo quần, nếu như không thì nên giặt tay cho tiết kiệm được điện năng nhé.
  7. Nồi cơm điện: Nên nấu cơm trước khi ăn cỡ khoảng 30 – 45 phút để tránh phải hâm nóng. Sau khi mà chín cơm thì nên hãy rút điện nồi cơm ra ngay, không nên để chế độ chờ.
  8. Máy nước nóng: Bật nước nóng khoảng 30 – 45 phút khi tắm, không nên chọn nước nấu quá nóng. Nên sắp xếp nước nóng gần nhau cho những thành viên trong gia đình để có thể tiết kiệm được điện năng.

Trên đây là những biện pháp giúp tiết kiệm điện năng cũng như lợi ích từ việc tiết kiệm điện năng mang lại. Vì thế hãy sử dụng điện năng theo một cách phù hợp nhất để bảo vệ được môi trường xung quanh và cũng chính bảo vệ được cuộc sống của chúng ta.Hy vọng bạn hãy chia sẻ bài viết này cho mọi nhiều người đọc biết đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan