Hướng dẫn cách tính tiền điện theo số Watt

Watt (W) là đơn vị dùng để đo công suất. Đây là khái niệm thường xuất hiện ở hầu hết những thiết bị điện gia dụng. Để tìm hiểu chính xác về khái niệm, công thức tính và ý nghĩa của Watt thì bạn hãy đọc bài viết sau đây nhé!

Watt Là Gì
Watt Là Gì?

Watt là gì?

Watt được hiểu là đơn vị công suất được ký hiệu là W. Đơn vị này cũng được đặt tên theo tên nhà phát minh James Watt. Watt chính là một tỷ lệ tiêu thụ năng lượng của một jouile ở trên mỗi giây.
1W = 1J/1s.
Bên cạnh đó thì watt cũng được xác định bằng tích của dòng điện mà đã chạy qua của một ampe với điện áp của một volt.
1W = 1V x 1A.
Những lũy thừa cơ số 10 thường hay dùng Watt.

  • 1 miliwatt (mW) = 0,001 W
  • 1 kilowatt (kW) = 1 000 W
  • 1 megawatt (MW) = 1 000 000 W
  • 1 gigawatt (GW) = 1 000 000 000 W

Hệ số công suất của điện theo như chuyên ngành sẽ được gọi là hệ thống công suất Cosφ, được gọi là Cos phi. Dựa theo nghiên cứu của những chuyên gia vật lý thì đây cũng là một tỷ lệ công suất hiệu dụng mà được hấp thu bởi tải với công suất biểu kiến chảy ở trong mạch. Một đại lượng không thứ nguyên ở trong khoảng đóng từ -1 đến 1. Nói theo cách khác thì hệ số của công suất là một tiêu chí dùng để đánh giá được một đơn vị dùng điện xem có tiết kiệm và có hợp lý hay không?

Bảng tiền tố đơn vị của Watt

Để biết được:

  • 1mw bằng bao nhiêu kw.
  • 1mw bằng bao nhiêu w

Hãy theo dõi bảng tiền tố đơn vị của Watt sau đây:

Tên Ký hiệu Quy đổi Ví dụ
picowatt pW 1pW = 10-12 W P = 10 pW
nanowatt nW 1nW = 10-9 W P = 10 nW
microwatt μW 1μW = 10-6 W P = 10 μW
milliwatt mW 1mW = 10-3 W P = 10 mW
watt W P = 10 W
kilowatt kW 1kW = 103 W P = 2 kW
megawatt MW 1MW = 106 W P = 5 MW
gigawatt GW 1GW = 109 W P = 5 GW

Ý nghĩa từ công thức tính watt

Nhờ vào Watt mà người dùng biết được năng lượng tiêu thụ của một sản phẩm là bao nhiêu. Điều này cũng giúp cho việc điều chỉnh được thời gian sử dụng để nhằm tiết kiệm được chi phí về tiền điện. Khi mà bạn đã hiểu rõ về bản chất của watt thì sẽ giúp cho bạn biết được sự lựa chọn được sản phẩm phù hợp theo nhu cầu và cũng còn giúp bạn tiết kiệm được điện năng hiệu quả hơn.

Ví dụ: Điều hòa của gia đình bạn có công suất rất cao từ 1000 – 2000 W vì thế nó tiêu thụ điện năng khá nhiều. Đây cũng một trong những lý do mà mùa hè chúng ta bật điều hòa với thời gian kéo dài lại kiến cho hóa đơn tiền điện tăng vọt.

Hay những sản phẩm bóng đèn sợi đốt thường có công suất rất cao mà lại có cường độ chiếu sáng lại không có hiệu quả khiến rất tốn kém tiền điện. Trong khi đó thì đèn Led được cải tiến rất rõ rệt bằng cách tăng hiệu suất chiếu sáng. Đồng thời thì được giảm công suất để tiết kiệm được điện hiệu quả.

Cách tính tiền điện cho mỗi gia đình từ số Watt

Cách Tính Tiền điện Theo Số Watt
Cách Tính Tiền điện Theo Số Watt

Tính tiền điện theo số Watt thực sự không khó. Thực tế thì bạn cũng có thể tính được số tiền điện của mỗi thiết bị khi mà đã nắm được công suất của nó. Dưới đây là công thực tính tiền điện mà bạn cũng có thể áp dụng:

Số tiền điện = số W x số giờ sử dụng x giá của 1 số điện.

Ví dụ: Để tính tiền điện cho 1 ngày của tủ lạnh 300W và hoạt động 24h với số tiền điện của một số điện là 2.500đ. Như thế thì bạn cũng có thể tính được tiền điện như sau:

Số tiền điện = KWh x 2500 = 0.3 KW x 24 giờ x 2500 = 18.000 đ/ ngày.

Cách tiết kiệm tiền điện cho mỗi gia đình

Cách Tiết Kiệm điện Năng Tiêu Thụ Cho Mỗi Gia đình
Cách Tiết Kiệm điện Năng Tiêu Thụ Cho Mỗi Gia đình

Để tiết kiệm điện cho một số thiết bị trong nhà bạn cũng có thể tham khảo qua những cách sau đây:

  1. Bạn cũng đã biết được mỗi thiết bị đều có những công suất tiêu thụ điện khác nhau. Nhưng nhìn chung thì cách tiết kiệm điện chủ yếu là hạn chế sử dụng chúng ở trong một thời gian kéo dài và liên tục.
  2. Đối với tủ lạnh thì bạn cũng nên hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần để giảm được nguồn điện tiêu thụ.
  3. Máy giặt thì nên dùng đúng theo số cân mà máy đã quy định. Lúc đó máy sẽ hoạt động nhanh chóng và hiệu quả và cũng không phải dùng hết công suất để có thể vận hành máy khiến tiêu tốn điện năng.

Ví dụ: Nếu như bạn sử dụng máy điều hòa thì nên tắt đi nếu như không sử dụng trong tầm khoảng 1 – 1.5 giờ. Vì điều hòa là một trong những thiết bị gia dụng tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Đặc biệt khi mà bật thì bạn phải đóng tất cả những thiết bị cửa sổ và khe hở. Để cho máy không vận dụng hết công suất để làm mát. Khi bạn đóng hết cửa kín thì cũng nhằm giúp cho điều hòa được ổn định hơn khi mà làm mát và cũng giúp cho không khí nhanh mát và giữ được lâu. Bạn cũng nên để điều hòa ở khoảng nhiệt độ từ 25 – 27 độ thì sẽ tiết kiệm được nguồn điện tiêu thụ hơn.

Trên đây là những thông tin giải đáp về watt là gì? Việc sử dụng những thiết bị điện như thế nào để giảm được công suất điện năng tiêu thụ thực sự rất quan trọng và cần thiết. Hy vọng qua bài viết này thì sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí điện năng hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan