Khám phá mẫu xe năng lượng mặt trời và xu hướng phát triển trong tương lai

Những mẫu xe năng lượng mặt trời đã và đang được nghiên cứu sản xuất bởi nhiều công ty công nghệ ô tô trên thế giới. Tuy nhiên chỉ có một số mẫu xe được công bố ra thị trường vì chưa được hoàn thiện và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là những mẫu xe điện nổi tiếng của thế giới.

Xe điện Không Cần điện Chạy Bằng Năng Lượng Mặt Trời
Xe điện Không Cần điện Chạy Bằng Năng Lượng Mặt Trời

Xe năng lượng mặt trời là gì?

Xe năng lượng mặt trời là xe hoạt động dựa trên năng lượng của mặt trời. Dựa vào nguyên tắc năng lượng từ ánh sáng mặt trời sẽ được hấp thụ qua những tấm pin ở trên cabin của xe. Nguồn năng lượng này cũng sẽ được chuyển hóa thành điện năng và thông qua nguồn điện năng thì sẽ làm cho xe hoạt động.

Mẫu xe năng lượng mặt trời do sinh viên Việt Nam sáng tạo

Dự án sản xuất xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời được khởi xướng từ tháng 05/2015 với sự tham gia của Bùi Như Nĩ – khoa cơ khí động lực và Cao Trọng Nghĩa – khoa chế tạo mày dưới sự hướng dẫn của thầy  Đoàn Tất Linh – giảng viên trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật.

Phần khung xe sẽ được ghép bằng những thanh thép định hình trọng lượng nhẹ và do chính 2 bạn sinh viên này gia công. Chiếc xe này được dùng trong khu du lịch và sân golf. Đặc biệt của xe này chính là khả năng lấy năng lượng mặt trời, biến thành điện năng và nạp cho bộ ắc – quy để xe có thể hoạt động. Trên mui xe có 4 tấm pin năng lượng mặt trời, có 110W/tấm pin và sạc đầy thì có thể hoạt động 6 tiếng dưới điều kiện trời năng. Mỗi lần sạc đầy thì xe có thể chạy được hơn 30km. Tốc độ trung bình của xe này là 20km/h và tối đa là 40km/h. Xe có thể chở được tối đa là 8 người.

Được biết chi phí để chế tạo được chiếc xe này là hơn 100 triệu. Nếu như cộng thêm công sức và thời gian của họ thì chi phí là 200 triệu đồng.

Xe điện Năng Lượng Mặt Trời Do Sinh Viên Việt Nam Nghiên Cứu
Xe điện Năng Lượng Mặt Trời Do Sinh Viên Việt Nam Nghiên Cứu

Mẫu xe điện năng lượng mặt trời nổi tiếng nhất

Xe năng lượng mặt trời Immortus

Loại xe này được nghiên cứu và phát triển bởi hãng xe mang tên EVX Ventures của Đức. CEO của  EVX Ventures là Barry Nguyễn cũng đã công bố tại hội thảo tên “IdTechEx expo” tại thành phố Berlin – Đức về “ phương tiện năng lượng độc lập”. Nhà sản xuất tin rằng đây là chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới.
Nhờ vào lắp pin 10KWh và mẫu xe được nghiên cứu sử dụng từ việc chuyển hóa sức nóng của mặt trời. Xe di chuyển được quãng đường không giới hạn nếu như lái xe với tốc độ đều 53km/h/. Vì thế mà Immortus được thiết kế để chứng minh được cho sự bền bỉ.
Đặc điểm của xe:

 • Mẫu xe này nhẹ chỉ 550kg và chở được 2 người.
 • Kích thước: dài 5m và rộng 2m. Đảm bảo cung cấp một bề mặt 7m2 cho những tấm pin hấp thụ nhiệt từ mặt trời.
 • Sạc đầy có thể di chuyển được 550km.
 • Tích điện từ mặt trời còn có thể sạc điện từ nguồn bên ngoài.
 • 2 động cơ điện được đặt ở 2 bánh sau, mỗi động cơ có công suất 27 mã lực.Tổng công suất 54 mã lực nhằm giúp cho chiếc xe được tăng tốc từ 0 đến 100km/h dưới 7s.
 • Tốc độ tối đa của xe lên đến 150km/h.
 • Mức giá dự kiến: 370.000 USD
 • Chạy bằng năng lượng mặt trời bảo vệ môi trường.
Mẫu ô Tô Chạy Bằng Năng Lượng Mặt Trời Immotus
Mẫu ô Tô Chạy Bằng Năng Lượng Mặt Trời Immotus

Ô tô năng lượng mặt trời Lightyear One

Theo như kế hoạch thì năm 2021 thì công ty Lightyear (Hà Lan) sẽ đưa ra thị trường ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên. Đây là kết quả nghiên cứu và thử nghiệm của nhân viên Ferrari và Tesla.
Đặc điểm của Ô tô năng lượng mặt trời Lightyear One:

 • Sử dụng động cơ điện để hoạt động.
 • Nguồn điện được lấy từ năng lượng mặt trời nhờ vào tấm pin mặt trời phủ trên mui xe có diện tích 5m2.
 • Những tấm pin được bảo vệ tấm kính an toàn. Độ bền cao (chịu sức nặng của một người trưởng thành giẫm lên).
 • Khi sạc đầy di chuyển quãng đường 725 km.
 • Mỗi giờ bổ sung năng lượng thì sẽ nối dài thêm được khoảng cách di chuyển thêm 12 km.
 • Sạc bằng nguồn 60KW/giờ thì xe di chuyển được 507 km.
 • Sạc qua đêm bằng nguồn 220 volt thì xe di chuyển được 400 km.
 • Thiết kế bắt mắt, sang trọng.
 • Đuôi xe và mui xe được kéo dài để giúp tăng tối đa diện tích sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời.
Mẫu ô Tô Chạy Bằng Năng Lượng Mặt Trời Lightyear One
Mẫu ô Tô Chạy Bằng Năng Lượng Mặt Trời Lightyear One

Xe sử dụng năng lượng mặt trời SION của Đức

Một công ty khởi nghiệp của Đức có tên là Sono Motor đã sản xuất mẫu ô tô điện nhỏ sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp nhiên liệu cho xe.
Đặc điểm của xe điện:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời lắp trên nóc xe đồng thời thiết kế tích hợp vào hai bên thân xe.
 • Công suất: 80KW và có khối lượng 750kg.
 • Xe được trang bị hệ thống an toàn: Hệ thống bó cứng phanh ABS, cân bằng điện tử ESC, túi khí hành khách và lái xe, thiết bị báo động.
 • Xe chạy 30km dưới ánh nắng mặt trời pin của xe tích hợp đủ điện năng.
 • Xe di chuyển được quãng đường 250km.
 • Tích hợp công nghệ sạc 2 hướng.

2017 công ty Sono Motor đã cho lái thử nghiệm và nhận được nhiều đơn đặt hàng. Bên cạnh đó, hãng xe Sono Motor cũng vẫn tiếp tục nhận nghiên cứu công nghệ thân vỏ xe nhằm đạt được tiêu chuẩn 4 sao của tổ chức NCAP.

Ô Tô Sử Dụng Năng Lượng Mặt Trời Sion
Ô Tô Sử Dụng Năng Lượng Mặt Trời Sion

Xe điện mặt trời trong tương lai

Tham vọng của những chiếc xe điện thuộc dòng du lịch này không chỉ được thiết kế với mục đích thương mại trong tương lai, có đầy đủ nhưng chức năng như những chiếc xe hơi thông thường khác. Mà nó còn hoạt động như một chiếc máy phát điện mặt trời và năng lượng điện dư thừa ban ngày cũng sẽ được tích trữ và cung cấp lại cho mạng điện khi cắm sạc trong garage ban đêm.

Những năm gần đây thì những nước phát triển như châu Âu, Mỹ và Australia đã thực sự chú trọng phát triển năng lượng tái tạo như mặt trời.

Hiện tại thì giá cả của những chiếc xe hơi điện còn phụ thuộc lớn vào chi phí pin điện. Nhưng trong trong tương lai gần thì với sự tiến bộ của công nghệ, chi phí này cũng sẽ giảm. Điều này khiến cho giá cả xe điện tương có thể tương đương hoặc cũng có thể rẻ hơn những loại xe thông thường khác.

Cũng như ngành năng lượng thì công nghiệp ô tô cũng đang phải đối mặt với những thách thức lớn từ cuộc cách mạng công nghệ mới. Nhìn cách những quốc gia phát triển tham dự cuộc thi mới thì thấy họ cũng không ngừng nghỉ trong việc dẫn dắt xu thế mới và ưu tiên đầu tư phát triển kỹ thuật và công nghệ.

Xe năng lượng mặt trời vừa tận dụng được nguồn năng lượng sạch tử ánh nắng mặt trời. Ngoài ra thì cũng giúp bảo vệ cho môi trường là xu hướng phát triển mới của ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Hy vọng bài viết thật sự hữu ích cho bạn đang tìm hiểu thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan